Moldova sẽ phải tiến hành bầu cử tổng thống vòng thứ hai

Moldova sẽ phải tiến hành bầu cử tổng thống vòng thứ hai do ứng cử viên của đảng Xã hội Chủ nghĩa Igor Dodon không giành được đủ số phiếu ủng hộ để chiến thắng ngay ở vòng đầu.

Moldova sẽ phải tiến hành bầu cử tổng thống vòng thứ hai - Ảnh 1

Ứng cử viên Igor Dodon (giữa) bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Chisinau. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/10, theo kết quả kiểm 99,5% số phiếu bầu, Moldova sẽ phải tiến hành bầu cử tổng thống vòng thứ hai do ứng cử viên của đảng Xã hội Chủ nghĩa Igor Dodon không giành được đủ số phiếu ủng hộ để chiến thắng ngay ở vòng đầu.

Như vậy, ông Dodon, người muốn đảo ngược tiến trình hội nhập châu Âu của Moldova, chỉ giành được 48,5% số phiếu bầu, trong khi đối thủ chính thân châu Âu của ông là Maia Sandu nhận được 38,2%. Theo quy định, ông Dodon phải nhận được 51% số phiếu ủng hộ để tránh phải tiến hành vòng bầu cử thứ hai, dự kiến diễn ra vào ngày 13/11 tới.

Đây là cuộc bầu cử Tổng thống trực tiếp lần đầu tiên ở Moldova sau 16 năm áp dụng thể thức người đứng đầu nhà nước do Quốc hội bầu chọn. Có chín ứng cử viên tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử lần này, trong đó có ba ứng cử viên độc lập.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh Moldova vẫn đang chìm trong bóng đen bê bối tham nhũng, trong đó tổng cộng 1 tỷ USD - tức khoảng 10% Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP) của Moldova - đã "bốc hơi" khỏi hệ thống ngân hàng của nước này. Vụ bê bối đã dẫn tới các cuộc biểu tình rầm rộ năm ngoái, làm xói mòn lòng tin của cử tri đối với các chính trị gia thuộc phe thân EU.

Theo quy định của Hiến pháp Moldova, nếu không có ứng cử viên nào giành được đa số phiếu ủng hộ tại vòng một, hai ứng cử viên có số phiếu cao nhất sẽ phải tranh đua trong vòng bầu cử thứ hai./.