Moldova ký thỏa thuận đối tác an ninh-quốc phòng với Liên minh châu Âu

Đại diện Liên minh châu Âu (EU) nêu rõ Moldova là quốc gia đầu tiên ký Thỏa thuận Quan hệ Đối tác An ninh và Quốc phòng với EU.

Tổng thống Moldova Maia Sandu (phải) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tại cuộc gặp ở Chisinau hồi năm 2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Moldova Maia Sandu (phải) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tại cuộc gặp ở Chisinau hồi năm 2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/5, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell thông báo Moldova đã ký Thỏa thuận Quan hệ Đối tác An ninh và Quốc phòng với EU.

Đây là quốc gia đầu tiên đạt được thỏa thuận như vậy với EU.

Trên mạng xã hội X, ông Borrell nêu rõ Moldova là quốc gia đầu tiên ký Thỏa thuận Quan hệ Đối tác An ninh và Quốc phòng với EU.

Theo ông, quan hệ đối tác này sẽ nâng cao khả năng phục hồi của Moldova, cho phép các bên cùng nhau giải quyết những thách thức an ninh chung, thúc đẩy sự hợp tác hiệu quả hơn và khám phá các lĩnh vực hợp tác mới.

Về phần mình, Thủ tướng Moldova Dorin Recean cho rằng việc nước này gia nhập EU sẽ là cơ chế tốt nhất để đảm bảo hòa bình và ổn định cho người dân Moldova.

Ông lưu ý trong khi chờ đến thời điểm đó, việc ký kết thỏa thuận trên là một bước tiến, thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng của EU và Moldova.

Quốc gia nằm giữa Ukraine, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Romania này hy vọng trở thành thành viên của EU vào năm 2030.

Tháng Ba vừa qua, Tổng thống Moldova Maia Sandu đã ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng với Pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/moldova-ky-thoa-thuan-doi-tac-an-ninh-quoc-phong-voi-lien-minh-chau-au-post954692.vnp