Moldova: Chủ tịch đảng Xã hội Chủ nghĩa thắng thế

Ngày 30/10, Moldova tiến hành cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp lần đầu tiên sau 16 năm áp dụng thể thức bầu cử người đứng đầu nhà nước do Quốc hội bầu chọn.

Moldova: Chủ tịch đảng Xã hội Chủ nghĩa thắng thế - Ảnh 1

Chủ tịch đảng Xã hội Chủ nghĩa Igor Dodon - Ảnh: oficial.md

Gần 2.000 điểm bỏ phiếu trên cả nước đã mở cửa lúc 7h sáng - theo giờ địa phương (12 giờ theo giờ Việt Nam) để đón hơn 3 triệu công dân dự kiến đi bỏ phiếu để chọn ra tổng thống mới. Có 9 ứng cử viên tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử lần này, trong đó có 3 ứng cử viên độc lập.

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Moldova, kết quả kiểm 30,66% số phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 30/10 ở nước này cho thấy Chủ tịch đảng Xã hội Chủ nghĩa Igor Dodon giành được 55,01% số phiếu đã kiểm, trong khi đối thủ của ông là Chủ tịch đảng Hành động và Đoàn kết, cựu Bộ trưởng Giáo dục Maia Sandu giành được 30,69% số phiếu.

Theo Hiến pháp nước này, để trở thành Tổng thống, ứng cử viên phải giành được đa số tuyệt đối phiếu (50% cộng với 1 phiếu bầu), nếu không 2 ứng cử viên giành được nhiều phiếu nhất sẽ phải tranh đua trong một cuộc bầu cử phụ.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh Moldova vẫn đang chìm trong bóng đen của bê bối tham nhũng. Số tiền 1 tỷ USD, chiếm khoảng 10% tổng sản phẩm quốc nội của Moldova, đã "bốc hơi" khỏi hệ thống ngân hàng của nước này. Vụ bê bối đã dẫn tới các cuộc biểu tình rầm rộ trong năm ngoái, làm xói mòn lòng tin của cử tri đối với các chính trị gia thuộc phe thân EU.

Lam An