Môi trường làm việc là điều kiện tiên quyết trong thu hút nhân tài

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM gửi gắm đến các bạn sinh viên nhiều kỳ vọng về một thế hệ trẻ, giỏi, năng động, sáng tạo, cùng xây dựng thành phố.

Ngày 2-3, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải dự và phát biểu chỉ đạo tại tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ, phát triển tài năng trẻ và lãnh đạo tương lai” được tổ chức tại Trường Đại học Kinh tế TPHCM. Tọa đàm nhằm triển khai Đề án 01 của Thành ủy TPHCM về hỗ trợ, phát triển tài năng trẻ và lãnh đạo tương lai của TPHCM giai đoạn 2020-2035.

Phát biểu chỉ đạo tại tọa đàm, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết của lãnh đạo, giảng viên, sinh viên Trường ĐH Kinh tế TPHCM tham gia cùng thành phố trong triển khai Đề án 01.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu chỉ đạo tại tọa đàm. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu chỉ đạo tại tọa đàm. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo đồng chí, những năm qua, thành phố đã có nhiều giải pháp, chương trình để thu hút nguồn nhân lực trẻ, song kết quả chưa thực sự như kỳ vọng. Điểm lại một số chương trình thành phố đã và đang triển khai, đồng chí Nguyễn Hồ Hải yêu cầu từng cấp, từng ngành, từng đơn vị truyền tải đến các đối tượng để lan tỏa mạnh mẽ, hiệu quả.

Về phía các cơ sở đào tạo, Trường ĐH Kinh tế TPHCM cần có giải pháp tuyên truyền, giới thiệu, tuyển chọn sinh viên giỏi, đóng góp hiệu quả vào mục tiêu thu hút nguồn nhân lực trẻ của thành phố.

Đồng chí cũng lưu ý Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức lấy ý kiến trực tuyến của đông đảo giảng viên, sinh viên nhà trường về giải pháp hỗ trợ, phát triển tài năng trẻ của thành phố; đồng thời ghi nhận các ý tưởng trong xây dựng và phát triển thành phố.

Tọa đàm thu hút nhiều sinh viên tham gia. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM gửi gắm đến các bạn sinh viên nhiều kỳ vọng về một thế hệ trẻ, giỏi, năng động, sáng tạo, cùng xây dựng thành phố. “Dù làm ở đâu, khu vực công hay khu vực tư thì đó cũng là sự trải nghiệm, sự rèn luyện và là một trong những hành trang cần thiết để các em bước vào cuộc sống”, đồng chí bày tỏ và mong muốn các bạn sinh viên sẽ chọn những công việc có tính cọ xát thực tiễn cao, có nhiều điều kiện để cống hiến.

Trước đó, tọa đàm nhận được nhiều ý kiến đóng góp của giảng viên, sinh viên. Các ý kiến cho rằng để thu hút được nguồn nhân lực có chất lượng, trước hết phải tạo được môi trường làm việc thực sự chuyên nghiệp, cởi mở. Theo giảng viên Nguyễn Hữu Hoài, đối với nhiều người, vấn đề thu nhập là quan trọng nhưng môi trường làm việc mới là điều tiên quyết. Do đó, phải có môi trường làm việc thật chuyên nghiệp, hiện đại mới tạo được sức hút đối với người trẻ, giỏi.

Bí thư Đoàn Trường ĐH Kinh tế TPHCM Nguyễn Đình Hoàng Uyên chia sẻ tại tọa đàm. Ảnh: VIỆT DŨNG

Về nội dung này, Bí thư Đoàn Trường Đại học Kinh tế TPHCM Nguyễn Đình Hoàng Uyên cũng dẫn chứng, nhiều nhà khoa học trẻ đi học nước ngoài về muốn đầu quân cho các đơn vị công lập. Tuy nhiên, quá trình làm việc, nếu môi trường làm việc không chuyên nghiệp, không tìm được đồng nghiệp cùng chí hướng thì rất khó thu hút và giữ chân được họ. Ngoài ra, trong thực hiện Đề án cũng cần thông tin rõ về lộ trình và mô tả cụ thể các vị trí làm việc; tạo nhiều cơ hội để người trẻ trải nghiệm nhiều vị trí, tích lũy được nhiều kinh nghiệm và kỹ năng.

Sinh viên bày tỏ mong mỏi về các chương trình, đề án thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao của TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Ở góc độ sinh viên, nhiều bạn cho rằng thế hệ của họ là thế hệ Gen Z, chuộng sử dụng công nghệ và họ cũng thường xuyên tìm kiếm các cơ hội việc làm thông qua các nền tảng mạng xã hội hoặc các trang tuyển dụng trực tuyến. Tuy nhiên, trên các nền tảng hiện nay chủ yếu là thông tin tuyển dụng các công việc liên quan đến khu vực tư, chưa có các vị trí việc làm trong khu vực nhà nước. Điều đó cho thấy, nhu cầu của sinh viên và nhu cầu của các sở, ban, ngành, các địa phương, đơn vị khu vực công không gặp nhau. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến Đề án chưa thực sự lan tỏa.

Các sinh viên cũng kiến nghị mở rộng hơn đối tượng thu hút theo Đề án 01, thay vì chỉ thu hút sinh viên xuất sắc thì có thể quan tâm thêm đến sinh viên 5 tốt, sinh viên tiêu biểu…

Chia sẻ tại tọa đàm, Phó Bí thư Thành đoàn TPHCM Trương Minh Tước Nguyên cho biết, hàng năm, Thành đoàn có chương trình Vinh danh thủ khoa với khoảng trên dưới 50 cá nhân, nhưng chỉ dừng lại ở việc vinh danh. Anh Trương Minh Tước Nguyên đề xuất, hàng năm Thành ủy cần rà soát lại các vị trí việc làm còn khuyết để tập hợp lại, Thành đoàn sẽ căn cứ vào đó để giới thiệu các cá nhân xuất sắc từ danh sách thủ khoa đầu ra, qua đó tạo môi trường cho các bạn thực tập, cùng tham gia vào hoạt động chung của thành phố.

THU HƯỜNG

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/moi-truong-lam-viec-la-dieu-kien-tien-quyet-trong-thu-hut-nhan-tai-post680629.html