Mời trực tuyến về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Chiều nay, 9/11, ngay sau khi tên vị Tổng thống tương lai của nước Mỹ được xướng lên, mời bạn đọc cùng tham gia cuộc trò chuyện trực tuyến tại Góc nhìn thẳng với các học giả, chuyên gia quốc tế để cùng nhìn lại hành trình cuộc bầu cử tổng thống kịch tính chưa từng có tiền lệ.

Tại cuộc trực tuyến của chúng tôi, các học giả sẽ tiên lượng về những thách thức mà chủ nhân mới của Nhà Trắng sẽ phải đối mặt; sẽ cùng phân tích về những đường hướng chính sách của một nhiệm kỳ mới đang chờ đón tân tổng thống Mỹ và chính phủ của ông 4 năm tới.

Thực sự có quá nhiều điều để nói về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay. Có lẽ dùng cụm từ “chưa từng có tiền lệ trong lịch sử” là mô tả chính xác nhất những gì đang diễn ra trong lòng nước Mỹ.

Thế giới đã sửng sốt khi một “tay mơ” về chính trị, tỷ phú, ngôi sao truyền hình thực tế Donald Trump bước lên vũ đài chính trị, dù ông không nhận được ủng hộ từ nhóm kỳ cựu của phe Cộng hòa.

Là tâm điểm của vô số tranh cãi chính trị mà theo lẽ thông thường đã kết liễu số phận các chính trị gia khác, nhưng ông Trump đã cho thấy sức bền khi giữ được lửa cho cuộc đua luôn cực kỳ gay cấn, cực kỳ kịch tính. Đám đông người dân đã hâm mộ cuồng nhiệt ủng hộ ông bất chấp những phát ngôn gây sốc hay những lỗi lầm ông vướng phải.

Mời trực tuyến về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ - Ảnh 1

Donald Trump hay Hillary sẽ là Tổng thống Mỹ?

Đối thủ của ông Trump, bà Hillary Clinton là nữ ứng viên tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

Bà Hillary đã bước vào cuộc đua với nhiều lợi thế: 30 năm dày dạn kinh nghiệm chính trường từ vai trò Đệ nhất phu nhân tới Thượng nghị sỹ và Ngoại trưởng nhưng Clinton không thể áp đảo Trump bởi bà cũng có nhiều “gót chân Asin”, trong đó có bê bối dùng email cá nhân trong công việc.

Có một điểm chung giữa hai ứng viên lần này, là họ đều không được đa số người dân ưa thích (tỉ lệ không được ưa thích của cả hai trong các cuộc thăm dò dư luận đều trên 50%). Các cuộc tranh luận của họ đã trở thành những cuộc tranh cãi về tính cách và các vụ bê bối cá nhân thay vì là một cuộc thảo luận về vấn đề và chính sách như thường diễn ra.

Không ít chiêu trò, thậm chí bôi bẩn đối thủ được hai bên tung ra, biến kỳ bầu cử lần này trở thành cuộc bầu cử “xấu xí nhất trong lịch sử”.

Chỉ còn vài tiếng nữa, thế giới sẽ được biết ai sẽ là chủ nhân tương lai của Nhà Trắng, vị trí sẽ tạo ra những ảnh hưởng quan trọng đến cục diện thế giới trong 4 năm tới.

Mời trực tuyến về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ - Ảnh 2

GS Terry F. Buss, nguyên Hiệu trưởng Trường Chính sách công, ĐH Carnegie Mellon và ông Vũ Tú Thành, Phó GĐ Điều hành khu vực ASEAN, Hội đồng kinh doanh Mỹ- ASEAN

Đứng trước thời khắc lịch sử quan trọng của nước Mỹ, Góc nhìn thẳng lần này sẽ bình luận trực tiếp kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ với sự tham gia của hai khách mời:

- GS Terry Buss, nguyên Hiệu trưởng Trường Chính sách công, ĐH Carnegie Mellon, thành viên Hội đồng Hành chính Quốc gia.

- Ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc Điều hành khu vực ASEAN, Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN

Mời độc giả đặt câu hỏi cho hai vị khách mời qua địa chỉ email: gocnhinthang@vietnamnet.vn, hoặc qua fanpage của Vietnamnet tại địa chỉ https://www.facebook.com/vietnamnet.vn/?fref=ts hoặc qua phần gửi phản hồi dưới bài viết này.

VietNamNet

Các tin khác:

Save
Save