Mối quan hệ giữa Ấn Độ và Nhật Bản sẽ góp phần ổn định khu vực châu Á

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: The Wire)

Mối quan hệ giữa Ấn Độ và Nhật Bản sẽ góp phần ổn định khu vực châu Á - Ảnh 1

Ngày 11/11, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi - đang ở thăm Nhật Bản, đã đánh giá cao "sự tương đồng ngày càng lớn" trong quan điểm giữa New Delhi và Tokyo, đồng thời cho rằng mối quan hệ bền vững sẽ cho phép 2 quốc gia góp phần vào sự ổn định tại khu vực châu Á.

Phát biểu trước giới lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản, Thủ tướng Modi nói rằng thế kỷ 21 là thế kỷ của châu Á, đồng thời kêu gọi giới kinh doanh Nhật Bản đầu tư vào Ấn Độ.

Ông Modi nhấn mạnh: "Sự đồng nhất ngày càng tăng trong quan điểm của Nhật Bản và Ấn Độ cũng như mối quan hệ đối tác toàn cầu và chiến lược đặc biệt của chúng ta có khả năng thúc đẩy kinh tế khu vực và sự phát triển nói chung, đồng thời kích thích sự tăng trưởng toàn cầu. Một Ấn Độ vững mạnh và một Nhật Bản vững mạnh sẽ không chỉ làm giàu cho 2 nước chúng ta mà cũng sẽ là một nhân tố góp phần ổn định châu Á và thế giới."

Thủ tướng Modi đã đến Nhật Bản ngày 10/11 nhằm ký thỏa thuận hạt nhân quan trọng, đồng thời tăng cường mối quan hệ song phương.

Giới chức Nhật Bản cho biết Thủ tướng Modi và người đồng cấp nước chủ nhà Shinzo Abe dự kiến hội đàm trong ngày 11/11 để thảo luận sự hợp tác của Nhật Bản trong việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân tại quốc gia Nam Á này, cũng như đẩy nhanh dự án đường sắt cao tốc đang thi công tại miền Tây Ấn Độ.

Trong ngày 12/11, ông Abe và ông Modi sẽ đến Kobe, miền Tây Nhật Bản, để thị sát một nhà máy của Tập đoàn công nghiệp nặng Kawasaki./.