Mối nguy từ việc người dân tự chế chất nổ

Ông Phụng và tang vật tại cơ quan CA.

(Cadn.com.vn) - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Đắc Lắc đã xảy ra tình trạng một số vụ người dân mua hóa chất về tự chế ra chất nổ để sử dụng. Hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật mà các loại chất nổ kiểu này còn tiềm ẩn những nguy hiểm khó lường, đe dọa sự an toàn tính mạng, tài sản của người dân và gây ảnh hưởng xấu đến ANTT.

Ngày 20-11, Phòng An ninh Điều tra CA tỉnh Đắc Lắc cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Trọng Phụng (1957, trú xã Ea Tiêu, H. Cư Kuin, Đắc Lắc) để xử lý về hành vi chế tạo, tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ. Trước đó, người dân tại thôn 6 (xã Ea Tiêu) nghe một tiếng nổ lớn phát ra từ phía nhà ông Phụng. Vụ nổ xảy ra ngay sau nhà ông Phụng khoảng 10m, sức công phá từ vụ nổ đã tạo ra một hố sâu và làm ngôi nhà của ông Phụng bị chấn động mạnh, nhà dưới bị tốc cả mái tôn...

Mối nguy từ việc người dân tự chế chất nổ - Ảnh 1

Ngay sau khi sự việc xảy ra, CAH Cư Kuin phối hợp cùng CAX Ea Tiêu và Phòng An ninh Điều tra CA tỉnh Đắc Lắc khẩn trương khám nghiệm hiện trường, xác minh, điều tra. Kết quả điều tra xác định chính ông Lê Trọng Phụng đã gây ra vụ nổ trên. Bước đầu, ông Phụng khai nhận, trong quá trình ông đào giếng để lấy nước sinh hoạt cho gia đình thì gặp đá tảng nên không đào tiếp. Do trước đây đã từng làm thợ khoan đá, nổ mìn cho một số công trình, nên ông Phụng có một số hiểu biết về thuốc nổ, từ đó, đã tự mày mò, tìm mua một số hóa chất thông dụng và một số vật liệu mà người dân thường dùng trong sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt đem về pha trộn chế ra thuốc nổ để phá đá, đào giếng. Sau nhiều lần thử, đến khi thuốc chế ra đạt sức nổ mạnh nhất thì ông Phụng đem cất giấu trong nhà một số, còn 15 quả mìn có trọng lượng khoảng 1,5kg thì đem giấu ở hố đất sau nhà. Sau đó, số mìn này đã tự phát nổ. Qua kiểm tra, cơ quan CA đã thu giữ tại nhà ông Phụng 16 quả mìn có trọng lượng 1,172 kg, 2 loại hóa chất để chế thuốc nổ có tổng trọng lượng 24kg và nhiều vật liệu khác dùng để chế tạo thành mìn.

Thiết nghĩ, để phòng ngừa, ngăn chặn hành vi tự chế thuốc nổ của người dân, chính quyền, các cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật và có các biện pháp quản lý hiệu quả hơn. Còn đối với người dân, tuyệt đối không được tự chế hoặc mua bán các loại thuốc nổ, bởi hành vi trên sẽ bị pháp luật xử lý rất nghiêm.

Trọng Tính