Mối nguy hại từ những thói quen làm đẹp thường ngày

Để bàn chải trong nhà tắm, cho ngón tay vào kem bôi mặt, tắm bằng xơ mướp,... những thói quen làm đẹp thường ngày nguy hiểm đến mức bạn không tưởng.

Mối nguy hại từ những thói quen làm đẹp thường ngày - Ảnh 1

Mối nguy hại từ những thói quen làm đẹp thường ngày (Ảnh minh họa)

Thử mỹ phẩm trước khi mua

Dùng dụng cụ dùng 1 lần vẫn chưa đủ để bảo vệ môi và mắt tránh khỏi vi khuẩn. Bạn không chắc những người thử trước đó có tuân theo quy tắc không chạm trực tiếp vào sản phẩm hay không. Ngay cả khi thử son trên môi bằng miếng bông, bạn cũng có nguy cơ với virus – từ cảm lạnh cho đến herpes.

Bạn không nên dùng đồ thử mà nên hỏi các mẫu thử nhỏ. Rất nhiều hãng mỹ phẩm sản xuất mẫu thử có size nhỏ. Nếu bắt buộc phải dùng đồ thử có sẵn, nên nói người bán lau vỏ sản phẩm bằng cồn trước, và quét đi 1 ít bề mặt mỹ phẩm hoặc gọt lại nó.

Thử trên cổ hay mặt trong cánh tay trước thay vì trực tiếp trên mặt, đồng thời cần rửa sạch ngay sau đó.

Cho ngón tay vào kem bôi mặt

Mối nguy hại từ những thói quen làm đẹp thường ngày - Ảnh 2

Khi cho ngón tay vào kem bôi mặt, bạn đã cho cả chất bẩn cũng như vi khuẩn vào kem ngay cả khi bạn đã rửa tay và mặt trước khi bôi.

Nếu bạn bôi kem lên một vùng da mụn đang vỡ hoặc một vết thương hở, sau đó lại cho ngón tay vào hũ kem, vi khuẩn sẽ trở lại trong kem. Dù khi khuẩn mụn có thể không gây bùng phát mụn lần nữa, bạn vẫn có thể bị các bệnh về da kéo dài.

Bạn luôn phải rửa tay trước khi bôi bất cứ sản phẩm nào lên da, tốt nhất nên dùng que gạt nhựa hoặc bông cotton để lấy kem.

Để tóc rụng cuốn trong lược

Mối nguy hại từ những thói quen làm đẹp thường ngày - Ảnh 3

Một người bình thường rụng tới 150 sợi tóc mỗi ngày, nhiều trong số đó cuốn vào lược chải tóc – cùng với dư lượng của các sản phẩm tạo kiểu tóc, dầu tự nhiên của da đầu, tế bào chết…

Dù một chiếc lược quấn đầy tóc không hẳn là mối đe dọa với sức khỏe của bạn, nhưng nó lại có thể ảnh hưởng đến vẻ đẹp của mái tóc. Đám tóc chết này có thể khiến mái tóc vừa gội của bạn nhờn đi.

Tốt nhất, bạn nên dùng lược hoặc ngón tay để lấy những sợi tóc rụng ra khỏi lược hàng ngày và rửa sạch lược (dù nó làm bằng chất liệu tự nhiên hay nhựa) bằng nước pha dầu gội đầu ít nhất mỗi tháng một lần.

Không rửa cọ trang điểm

Mối nguy hại từ những thói quen làm đẹp thường ngày - Ảnh 4

Nếu bạn hiếm khi rửa cọ trang điểm của mình (một nghiên cứu cho thấy 72% phụ nữ không bao giờ rửa cọ), tức là bạn đang bôi chất bẩn, dầu, bụi bẩn lên da mỗi lần trang điểm. Thói quen xấu này có thể gây tắc nghẽn lỗ chân lông, tạo ra mụn. Những dụng cụ kẻ mắt và cọ trang điểm mắt còn có thể gây viêm nhiễm, đau mắt đỏ.

Ít nhất một lần trong tuần, bạn nên rửa cọ bằng nước diệt khuẩn, đặc biệt là những dụng cụ trang điểm mắt, môi vì chúng có nhiều vi khuẩn nhất. Một lần trong tháng, bạn rửa cọ thật sạch với nước hòa dầu gội không có sulfate.

Để bàn chải trong nhà tắm

Mối nguy hại từ những thói quen làm đẹp thường ngày - Ảnh 5

Hơi nước và độ ẩm trong nhà tắm khiến bàn chải của bạn khó mà khô được trong mỗi lần dùng. Trong khi đó lông bàn chải ướt là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn, nấm sinh sôi.

Dù bạn khó mà nhiễm khuẩn vì điều này (trừ phi màng bảo vệ da của bạn bị thương tổn vì mụn hoặc bị xước), nhưng rõ ràng là đánh răng bằng một chiếc bàn chải nhiễm nấm, vi khuẩn là không hề tốt.

Sau mỗi lần dùng, bạn nên rửa bàn chải bằng xà bông chống khuẩn và nước ấm. Sau đó, để bàn chải khô ở một nơi thông gió tốt. Nên mua bàn chải có lông diệt khuẩn dù bạn vẫn phải rửa hàng ngày, nhưng nó vẫn có thể làm vi khuẩn sinh trưởng chậm.

Giữ bông và gạc cotton trên kệ nhà tắm

Khi bạn giật nước bồn cầu, những mảnh tia vi khuẩn nhỏ bắn lên không khí và dính lên những bề mặt trong nhà tắm. Do đó, bạn không nên giữ những miếng bông – hay bất cứ thứ gì bạn đặt trực tiếp lên mặt – trên kệ nhà tắm.

Bạn nên đóng nắp bồn cầu khi giật nước, đồng thời chuyển túi bông rửa mặt vào tủ, ngăn kéo, hoặc một hộp kín trên kệ.

Dùng chung dao cạo

Dùng chung dao cạo có thể gây hại lớn với làn da. Dao cạo có thể truyền các vi khuẩn như hepatitis B, C và herpes (những loại này có thể sống trên da, ngay cả nếu bạn không có vấn đề về da hiện tại), gây viêm nang lông, viêm nhiễm tụ cầu như MRSA – một vi khuẩn khó điều trị có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ngay cả dao cạo của bạn cũng có nguy cơ nếu bạn để nó quá lâu, vi khuẩn và nấm có thể sinh trưởng trên đó.

Bạn nên dùng riêng dao cạo và rửa sạch sau mỗi lần dùng, để khô ngoài nhà tắm. Nếu bạn dùng mỗi ngày, nên thay dao cạo mỗi 2 tuần.

Tắm bằng xơ mướp

Mối nguy hại từ những thói quen làm đẹp thường ngày - Ảnh 6

Khi được treo trong nhà tắm ẩm thấp, xơ mướp là môi trường cho nấm, mốc, vi khuẩn phát triển, bao gồm cả những loại nghiêm trọng như tụ cầu.

Tụ cầu sống trên da tự nhiên, nhưng rất nghiêm trọng nếu nó xâm nhập vào trong. Nếu bạn có vết thương hở hoặc làm xước da bởi xơ mướp, vi khuẩn có thể xâm nhập và gây viêm nhiễm. Ngay cả nếu bạn để xơ mướp khô giữa mỗi lần dùng, các nhà nghiên cứu thấy rằng xơ mướp có thể nuôi dưỡng một loại vi khuẩn gây ra viêm nang lông.

→ 10 loại trái cây giúp cải thiện làn da sáng hồng

Mai Chi (tổng hợp)