Mỗi ngày, Việt Nam 100 người chết vì thuốc lá

  Theo thống kê, thuốc lá là nguyên nhân khiến 40.000 người tử vong mỗi năm và bình quân mỗi ngày tại Việt Nam có 100 người tử vong do hút thuốc lá.

  Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo khoa học Triển khai chương trình Phòng chống tác hại Thuốc lá và hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá năm 2016, vừa được tổ chức tại BV Bạch Mai vừa qua.

  Tại Hội thảo này, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế - Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá, cho biết Việt Nam nằm trong 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Cụ thể, 15,3 triệu người trưởng thành ở Việt Nam đang hút thuốc lá (trung bình 2 nam giới có một người hút thuốc lá), 2/3 phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nhà, 33 triệu người không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà.

  Hút thuốc lá đang là nguyên nhân gây nhiều căn bệnh nguy hiểm

  Theo thống kê, có khoảng 41,2% nam giới trưởng thành, 1,6% nữ giới trưởng thành, 5,9% thiếu niên nam và 1,2% thiếu niên nữ hút thuốc lá hằng ngày. Các bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hơn 40 nghìn người tử vong tại Việt Nam hằng năm, tương đương với khoảng 100 người chết/ngày. Trong đó, 22% ca tử vong ở nam giới và 9,5% ca tử vong ở nữ giới.

  Cũng tại buổi Hội thảo này, GS.TS Ngô Quý Châu, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hơn 40.000 người tử vong tại Việt Nam hằng năm, con số này có thể tăng lên tới 70.000 người/năm vào năm 2030 theo dự báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

  Thống kê từ Bệnh viện K Trung ương từng chỉ ra tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá chiếm tới 96,8%. Khói thuốc còn là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch, đột quỵ, các bệnh đường hô hấp và nhiều bệnh khác ở người hút thuốc thụ động. Trẻ em, phụ nữ, người già là những đối tượng đặc biệt nhạy cảm với khói thuốc.

  Minh Hoàng

  Nguồn Gia Đình VN: http://www.giadinhvietnam.com/song-khoe/moi-ngay-viet-nam-100-nguoi-chet-vi-thuoc-la-d94190.html