Mỗi ngày Điện Biên đón khoảng 5.000 lượt khách du lịch

Xuyên suốt các sự kiện Năm Du lịch Quốc gia năm 2024, các hoạt động Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, lượng khách đến tham quan Điện Biên tăng mạnh.

Trong không khí tưng bừng của Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên, Lễ hội hoa ban năm 2024 và các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điên Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), những ngày này, tại các điểm di tích lịch sử Điện Biên Phủ có rất nhiều du khách trên mọi miền Tổ quốc đã hành trình đến với Điện Biên.

Du khách tham quan bức tranh panoram tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, những ngày này, rất đông du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, tìm hiểu về chiến thắng "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu". Đặc biệt, du khách đến tham quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ được tận mắt chiêm ngưỡng toàn cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ qua bức tranh panorama.

Ông Nguyễn Viết Luyện, cựu chiến binh thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Tôi là cựu chiến binh, từng tham gia chiến trường thời chống Mỹ những năm 1970, hồi đó ở Lai Châu. Khi về già còn có dịp quay lại vùng đất lịch sử Điện Biên, được chiêm ngưỡng những di tích đồ sộ, những kỷ niệm trong thời chiến lại ùa về, nhớ những đồng đội cùng tham gia chiến trường năm xưa”.

Ông Nguyễn Viết Luyện, cựu chiến binh thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên cùng vợ chụp ảnh lưu niệm tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Cùng với Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, tại những di tích lịch sử nằm trong quần thể di tích cấp Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ như: di tích Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên, Hầm Đờ Cát, Đồi A1… lượng khách đến tham quan những ngày này cũng tăng mạnh, có những người đã nhiều lần đặt chân đến Điện Biên Phủ, nhưng có những người lần đầu được lên tham quan các điểm di tích, song với họ đều để lại những ấn tượng và những cảm xúc khó phai.

Chị Phạm Ánh Tuyết, du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh xúc động nói: “Đây là lần đầu tiên tôi đến Điện Biên, đi tham quan một vòng các di tích lịch sử tôi thấy rất xúc động và tự hào. Cảm ơn các chiến sĩ đã hy sinh cho đất nước mình, cho Tổ quốc mình. Mong các bạn trẻ nên dành thời gian đến những địa điểm như thế này để biết được công sức của ông cha ta ngày xưa phải bỏ ra như thế nào để đất nước có được ngày hôm nay”.

Đoàn khách Công ty Cổ phần Giao nhận tiếp vận Quốc tế tặng bức tranh “Hoạt động hậu cần trong Chiến dịch Điện Biên Phủ” cho Bảo tàng Điện Biên

Theo số liệu thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên, từ đầu năm đến nay, lượng du khách đến Điện Biên tăng vọt, ước tính mỗi ngày đón khoảng từ 3.000 - 5.000 lượt khách tham quan, du lịch, công tác. Trong 4 tháng đầu năm 2024, lượng du khách đến Điện Biên đã đạt 845.000 lượt, tăng 1,86 lần so với cùng kỳ năm trước. Năm 2024, Điện Biên đăng cai tổ chức Năm du lịch Quốc gia và Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, dự kiến Điện Biên sẽ đón khoảng 1,3 triệu lượt du khách.

Du khách chờ tham quan trước cửa hầm Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ tại xã Mường Phăng, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên

Ông Phạm Văn Thăng - Trưởng phòng Quản lý du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên cho biết: “Để đáp ứng nhu cầu tham quan của du khách khi đến Điện Biên những ngày cao điểm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã bám sát sự chỉ đạo của UBND tỉnh, tham mưu đẩy mạnh công tác quản lý các cơ sở lưu trú, đồng thời đơn vị cũng đã tham mưu huy động 140 hộ gia đình có nhà ở, phòng ở đảm bảo các điều kiện lưu trú phục vụ khoảng 2.000 người; Chỉ đạo các đơn vị kiểm tra đầy đủ về cơ sở, vật chất, cũng như huy động toàn bộ viên chức và người lao động tham gia phục vụ và trực tại các điểm di tích”.

Tấp nập du khách đến tham quan Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ tại xã Mường Phăng, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên

Kể từ sau Chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, đến nay, các điểm di tích lịch sử, văn hóa và tâm linh tỉnh Điện Biên mà điểm nhấn là thành phố Điện Biên Phủ vẫn luôn là những điểm đến thu hút lượng lớn khách du lịch tham quan, trải nghiệm, tìm hiểu lịch sử.

Khai mạc Năm du lịch Quốc gia Điện Biên và Lễ hội hoa ban năm 2024 là sự kiện thu hút du khách đến với Điên Biên tăng vọt trong những tháng đầu năm

Được biết, Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 có quy mô lên đến 170 chương trình, sự kiện với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc. Nhiều hoạt động mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế được diễn ra xuyên suốt trong năm 2024. Trong đó, 13 chương trình, sự kiện quốc gia do các cơ quan Trung ương chủ trì tổ chức; 28 chương trình, sự kiện, hoạt động do tỉnh Điện Biên chủ trì tổ chức; 128 sự kiện, hoạt động hưởng ứng do 33 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức.

Chảo Mắn On

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/moi-ngay-dien-bien-don-khoang-5000-luot-khach-du-lich-315913.html