Mỗi ngày có 500 trẻ em ở sa mạc Sahara chết do thiếu nước sạch

Theo UNICEF, khoảng 500 trẻ em dưới 5 tuổi chết mỗi ngày tại khu vực miền Nam sa mạc Sahara châu Phi do các bệnh tiêu chảy liên quan đến thiếu nước và vệ sinh môi trường.

Ảnh minh họa. (Nguồn: capitalfm)

Theo báo cáo công bố ngày 15/12 của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết khoảng 180.000 trẻ em dưới 5 tuổi chết mỗi năm, tương đương 500 trẻ mỗi ngày, tại khu vực miền Nam sa mạc Sahara châu Phi do các bệnh tiêu chảy liên quan đến thiếu nước và vệ sinh môi trường.

Giám đốc khu vực Tây và Trung Phi của UNICEF, Manuel Fontaine cho rằng với số trẻ em chết mỗi ngày và hàng triệu trẻ thiếu nước sinh hoạt đang gây tổn thất kinh tế lớn lao cho châu Phi. Tình hình chỉ có thể cải thiện khi có những chính sách đúng đắn, nguồn tài chính mạnh mẽ và sự thay đổi lớn trong các ưu tiên của chính phủ.

Hiện gần một nửa dân số thế giới không được tiếp cận với nguồn nước sạch nằm ở khu vực miền Nam sa mạc Sahara châu Phi và khoảng 700 triệu người trong khu vực này sống trong điều kiện thiếu vệ sinh. Trong khi số dân khu vực này đã tăng gần gấp đôi trong 25 năm qua, thì điều kiện vệ sinh chỉ tăng 6% và nước sạch chỉ tăng 20%.

Theo UNICEF, nếu không có hành động nhanh chóng, tình hình sẽ càng tồi tệ trong 20 năm tới, khi dân số tăng nhanh vượt xa những nỗ lực của chính phủ cung cấp các dịch vụ thiết yếu.

UNICEF đã mời 24 chính phủ trong khu vực miền Nam sa mạc Sahara châu Phi gặp gỡ với các ngân hàng đầu tư lớn, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp và các chuyên gia với mục đích huy động 20-30 tỷ USD mỗi năm cho lĩnh vực nước và vệ sinh môi trường.

Liên hợp quốc ước tính những thiệt hại kinh tế toàn cầu do thiếu nước và vệ sinh môi trường lên đến 260 tỷ USD mỗi năm, trong đó khu vực Nam sa mạc Sahara châu Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, ngoài ra khu vực Tây và Trung Phi cũng trong hoàn cảnh tương tự. Không một quốc gia nào ở Tây và Trung Phi có điều kiện cung cấp nước sạch cho toàn bộ người dân.

Theo báo cáo chung của UNICEF và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2015, tỷ lệ cung cấp nước sạch cao nhất là ở Sao Tome & Principe (97%), Gabon (93%) và Cabo Verde (92%), trong khi các quốc gia có tỷ lệ thấp như Guinea Xích đạo (48%), Chad (51%) và Cộng hòa Dân chủ Congo (52%)./.