Mỗi năm Việt Nam có 40.000 ca tử vong do hút thuốc lá

* Phát động Tuần lễ quốc gia không thuốc lá

(SGGP).– Ngày 25-5, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và phát động Tuần lễ quốc gia không thuốc lá. Năm nay, chủ đề của Ngày thế giới không thuốc lá là “Cấm quảng cáo, khuyến mại và tài trợ thuốc lá” nhằm giúp các nhà hoạch định chính sách và công chúng ở các quốc gia nhận biết được những chiến lược của ngành công nghiệp thuốc lá để có những biện pháp ứng phó kịp thời.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên nêu rõ, sử dụng thuốc lá đang là một trong những nguyên nhân gây bệnh tật và tử vong hàng đầu trên thế giới. Sự nghèo đói, bệnh tật do sử dụng thuốc lá gây ra không chỉ là vấn đề riêng của một quốc gia mà đang trở thành nạn dịch trên toàn cầu. Tại Việt Nam, hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá, Tuần lễ quốc gia không thuốc lá được tổ chức từ ngày 25 đến 31-5 trong nhiều năm qua. Thứ trưởng Bộ Y tế cũng khẳng định, trong chính sách quốc gia về phòng chống tác hại thuốc lá, Việt Nam đã có quy định và thực hiện toàn diện các biện pháp về cấm quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại thuốc lá. Đặc biệt, ngày 18-6-2012, tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XII đã thông qua Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, trong đó có nội dung cấm quảng cáo, khuyến mại và tài trợ thuốc lá.

Dịp này, Bộ Y tế kêu gọi các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc, trường học, bệnh viện và một số nơi công cộng theo quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, cùng nhau xây dựng môi trường sống và làm việc trong lành không khói thuốc.

Trong khi đó, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam Takeshi Kasai cho biết, hàng năm trên thế giới có 6 triệu người chết do hút thuốc lá chủ động và khoảng 600.000 người chết do hút thuốc lá thụ động. Việt Nam là nước đang phát triển có mức rủi ro về bệnh tật và tử vong do thuốc lá cao với 40.000 ca tử vong hàng năm do nguyên nhân từ hút thuốc lá. Vì vậy, Việt Nam cần đẩy mạnh các hoạt động để tuyên truyền người dân hạn chế hút thuốc lá và phòng chống bệnh do thuốc lá gây ra. Trong khi đó, ngành công nghiệp thuốc lá lại tìm nhiều biện pháp, trong đó có cả việc lách luật hoặc cố tình vi phạm các quy định cấm quảng cáo, khuyến mãi và tài trợ thuốc lá để quảng bá cho các sản phẩm của mình. Nếu không có những biện pháp quyết liệt, đến năm 2030 thuốc lá sẽ gây hơn 8 triệu ca tử vong, trong đó 70% là ở các nước đang phát triển.

KHÁNH NGUYỄN