Mỗi hécta trồng sắn cho thu nhập cao nhất chỉ 25 triệu đồng

Nông dân huyện Anh Sơn (Nghệ An) đang vào mùa thu hoạch sắn. Thế những, cả năm trồng, chăm sóc, mỗi hécta sắn chỉ cho thu nhập từ 20 - 25 triệu đồng/ha.

Mùa này, hai bên những trục đường chính vào các thôn, bản ở huyện Anh Sơn trở thành bãi tập kết những bao tải sắn được bà con buộc lại một cách cẩn thận chờ thương lái đến thu mua. Hiện tại, giá thu mua sắn là 1.500 đ/kg, cao hơn năm ngoái 500 đồng/kg. Điều đó có phần động viên bà con nông dân trồng sắn.

Những bao tải sắn được bà con buộc lại một cách cẩn thận chờ xe tải vào thu mua. Giá thu mua tại ruộng là 1.500 đ/kg. Ảnh: Thái Hiền

Trên những đồi sắn ở các xã Hoa Sơn, Tường Sơn những ngày này các hộ gia đình đang hoán đổi công cho nhau để sắn nhà nào cũng được thu hoạch và xuất bán trong thời gian ngắn nhất đảm bảo năng suất.

Gia đình bà Trần Thị Thanh bản Yên Hòa xã Hoa Sơn trồng gần 1 ha sắn. Hiện tại gia đình đã thu hoạch được khoảng 6 sào. Theo tính toán của bà Thanh, thì năm nay gia đình bà thu hoạch hơn 15 tấn sắn, giá bán 1.500 đồng/kg tại ruộng, trừ chi phí đầu tư lãi được 20 triệu đồng.

Năm nay, thời tiết thuận lợi trong suốt quá trình trồng, chăm sóc, thu hoạch sắn và đặc biệt là giá thu mua tăng hơn năm trước.

Gia đình bà Trần Thị Thanh bản Yên Hòa xã Hoa Sơn trồng gần 1 ha sắn. Hiện tại gia đình đã thu hoạch được khoảng 6 sào. Ảnh: Thái Hiền

Chị Hà Thị Thủy bản Vĩnh Kim xã Hoa Sơn chia sẻ: “Gia đình tôi trồng sắn 3 năm nay với diện tích 1,2 ha. Hằng năm, vào tháng 11 dương lịch, gia đình bắt đầu xuống giống và đến tháng 11 năm sau thì thu hoạch". Tính đến thời điểm này, gia đình chị đã thu hoạch được 4 tấn sắn trên diện tích gần 2 sào.

Trồng sắn không khó, vốn đầu tư không nhiều, hầu như không có sâu bệnh, thế nhưng, trồng sắn lo nhất là thị trường.

Năm nay giá sắn có cao hơn chút ít nên bà con tăng thêm thu nhập. Thế nhưng, mỗi ha trồng sắn, trừ chi phí chỉ cho thu nhập từ 20 đến 25 triệu đồng.

Toàn huyện Anh Sơn hiên có 773 ha sắn cung ứng cho nhà máy chế biến tinh bột sắn Hoa Sơn. Cây sắn được trồng nhiều ở các xã Thọ Sơn, Bình Sơn, Thành Sơn, Hoa Sơn, Tường Sơn. Ảnh: Thái Hiền

Ông Nguyễn Đình Đăng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTTNT huyện Anh Sơn cho biết: Toàn huyện Anh Sơn hiện có 773 ha sắn cung ứng cho nhà máy chế biến tinh bột sắn Hoa Sơn. Cây sắn được trồng nhiều ở các xã Thọ Sơn, Bình Sơn, Thành Sơn, Hoa Sơn, Tường Sơn...

Thời điểm từ tháng 10 đến hết tháng 12 là lúc bà con vào vụ thu hoạch. Hiện nay, gần 100% diện tích sắn ở Anh Sơn là giống cao sản. Bình quân năng suất trung bình ước đạt 182,2 tạ/ha, sản lượng đạt 14.084 tấn.

Sắn sau khi thu hoạch xong được tư thương vào thu mua. Ảnh: Thái Hiền

Những năm trở gần đây, giao thông nông thôn phát triển, hầu hết các thôn bản đều đã có đường ô vào đến trung tâm thôn nên việc vận chuyển sắn được dễ dàng hơn. Tuy nhiên diện tích trồng củ sắn trên địa bàn huyện Anh Sơn có giảm so với những năm trước.

Năm 2016 toàn huyện có trên 1.000 ha, sang năm 2017 diện tích giảm còn 773 ha. Nguyên nhân chính là do giá cả thu mua không ổn định, trong khi đó giá vật tư nông nghiệp và chi phí thuê mướn nhân công cao.

Thái Hiền

TIN LIÊN QUAN