Mời gọi đầu tư vào 50 dự án nông nghiệp

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Đầu tư thường niên vào Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với chủ đề “Cơ giới hóa nông nghiệp và đầu tư phát triển kỹ thuật thông minh” do VCCI Chi nhánh Cần Thơ phối hợp Câu lạc bộ Các Trung tâm xúc tiến ĐBSCL tổ chức ngày 11/11 tại TP Cần Thơ.

Mời gọi đầu tư vào 50 dự án nông nghiệp - Ảnh 1

Máy móc, thiết bị phục vụ cho nông nghiệp là cơ hội lớn cho nhà đầu tư vào ĐBSCL. Ảnh: Cảnh Nhật

Theo ông Nguyễn Phương Lam - Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ, nếu như nhiều thập niên qua, ĐBSCL chỉ đạt bình quân 5% về tổng số vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam (FDI) thì năm 2015 đã tăng rất mạnh, đạt 13%. Riêng 9 tháng đầu năm 2016, FDI của vùng ĐBSCL đạt mức 1,67 tỷ USD, chiếm 10,2% tổng vốn FDI của cả nước.

Tuy nhiên, ĐBSCL là một vùng nông nghiệp lớn nhưng các dự án đầu tư trong nông nghiệp còn rất hạn chế. Tính đến tháng 10/2016, toàn vùng thu hút 50 dự án trong lĩnh vực nông nghiệp với tổng vốn đăng ký 209,64 triệu USD.

Trong đó, Hồng Kông là vùng lãnh thổ có vốn đầu tư nhiều nhất với 5 dự án, tổng vốn 67,93 triệu USD, kế đến là Đài Loan (Trung Quốc) 9 dự án, 41,98 triệu USD; Nhật Bản 5 dự án, 30,02 tiệu USD…

Tại hội nghị lần này, toàn vùng ĐBSCL đã tập trung kêu gọi 50 dự án ưu tiên thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp với tổng vốn hơn 1,38 tỷ USD.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức còn bố trí hoạt động kết nối giữa các doanh nghiệp sản xuất công nghệ và doanh nghiệp sản xuất chế biến Việt Nam để giao thương, tìm hiểu, hợp tác đầu tư…

Cảnh Nhật