Mỗi giọt máu một tấm lòng

TNV Đội TNV Máu sống GĐPT Đà Nẵng hiến máu cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng.

(Cadn.com.vn) - “Hiến máu cứu người-Một giọt máu cho đi-Một cuộc đời ở lại” đó là phương châm hoạt động của Đội Tình nguyện viên (TNV) Máu sống Gia đình Phật tử (GĐPT) Đà Nẵng. Được thành lập với mục đích hiến máu trực tiếp hoặc tiểu cầu máy, mỗi khi bệnh nhân có nhu cầu và được bác sĩ chỉ định. Mới chỉ đi vào hoạt động chưa được 1 năm, nhưng Đội TNV Máu sống GĐPT Đà Nẵng đã hiến gần 500 đơn vị “máu nóng” cứu người. Trong quá trình hoạt động, Đội đã nhận được sự động viên và hỗ trợ tích cực của Đại đức Thích Thông Đạo (Trú trì chùa Bà Đa) và Đại đức Thích Thông Quang (Trú trì chùa Liên Trì).

Những ngày đầu thành lập chỉ với 110 thành viên tham gia, qua gần 1 năm hoạt động, đến nay Đội TNV Máu sống đã thu hút được hơn 500 trái tim thiện nguyện. Đội đã và đang phát triển, tiếp tục phát huy mạnh mẽ tinh thần tương thân tương ái, hiến máu cứu người. Chia sẻ với chúng tôi, anh Hà Quốc Hải (Phó ban điều hành Đội) khiêm tốn: “Anh em trong Đội đều có chung suy nghĩ và chí hướng “cứu một mạng người hơn xây bảy tòa tháp”, vậy nên ai cũng nhiệt tâm và mong muốn được giúp đỡ người bệnh. Điều kiện duy nhất để tham gia vào đội là có sức khỏe tốt và tấm lòng thiện nguyện, bất kỳ ai có mong muốn được giúp đời, giúp người Đội đều hoan hỷ ghi nhận”. Là một đơn vị thiện nguyện có tính đặc thù, giúp đỡ các bệnh nhân thông qua hình thức tiếp máu càng sớm càng tốt, vậy nên các TNV tham gia Đội TNV Máu sống sẽ được kiểm tra sức khỏe và nhóm máu để những lúc bệnh nhân nguy cấp sẽ hiến ngay mà không mất nhiều thời gian. Có nhiều ca bệnh để lại kỷ niệm sâu sắc với Đội, như trường hợp của anh Chris, một du khách người Anh bị kẻ gian đánh và cướp tài sản, nhập viện trong tình trạng chấn thương sọ não, cần tiếp máu, nhưng anh thuộc nhóm máu cực hiếm AB RH(-). Ban điều hành Đội đã huy động khắp nơi, cố gắng tìm TNV và hiến được 2 đơn vị máu cứu nạn nhân. Sau đó Đội đã đến thăm và trao số tiền 7 triệu đồng do các nhà hảo tâm đóng góp, để anh yên tâm điều trị bệnh.

Mỗi giọt máu một tấm lòng - Ảnh 1

“Sống là cho đi đâu chỉ nhận riêng mình”, hiểu rõ việc hiến máu không ảnh hưởng gì đến sức khỏe mà ngược lại còn có lợi cho cả bản thân mình và quan trọng là những giọt máu của mình có thể cứu sống được nhiều người khác, vậy nên các TNV trong Đội vận động gia đình, người thân, bạn bè cùng tham gia. Có những trường hợp, bệnh nhân được tiếp máu kịp thời, vượt qua tình trạng nguy cấp, thấy được nghĩa cử cao đẹp, nhiệt thành của các TNV Đội Máu sống GĐPT Đà Nẵng nên người nhà của bệnh nhân cũng đã đăng ký tham gia vào Đội, mong muốn được góp sức cứu giúp những ca bệnh hiểm nghèo cần máu sống. Đơn cử như trường hợp của chị Tạ Hồng Quyên (Giám đốc Công ty Hằng Tín), khi nhận được sự giúp đỡ kịp thời của các bạn trong Đội TNV Máu sống, người thân chị vượt qua được cơn hoạn nạn, cảm động và thấu được ý nghĩa nhân văn sâu sắc của nghĩa cử hiến máu cứu người, chị đã vận động người thân trong gia đình và kêu gọi nhân viên trong công ty tham gia vào Đội TNV Máu sống GĐPT Đà Nẵng. Đội cũng đã phối hợp và hỗ trợ Ban hướng dẫn Phân ban GĐPT Đà Nẵng tổ chức hiến máu tập trung với hơn 200 đơn vị máu phục vụ cho công tác chữa bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Mỗi giọt máu một tấm lòng - Ảnh 2

Đội TNV Máu sống GĐPT Đà Nẵng trao quà cho người dân H.Hướng Hóa (Quảng Trị).

Có một điều đặc biệt mà bác sĩ và người nhà bệnh nhân đều rất ngưỡng phục tấm lòng của Ban điều hành và các TNV đó là họ tuyệt đối không nhận bất cứ một đồng tiền bồi dưỡng hay sữa, nước... từ người nhà bệnh nhân. Không chỉ thế, các thành viên trong Đội còn vận động, quyên góp, kể cả số tiền bồi dưỡng theo quy định của Bộ Y tế sau mỗi lần hiến máu cũng được họ nộp vào quỹ để ủng hộ những trường hợp bệnh nhân nghèo, ở xa. Trong số các TNV của Đội, nhiều người có cả thâm niên hiến máu, như anh Đặng Văn Mới, chị Phan Thị Thái Thanh, anh Võ Trung Phước... Song song với việc hiến máu cứu người, Đội cũng đã thực hiện công tác từ thiện, quyên góp giúp đỡ cho các bệnh nhân khó khăn với số tiền gần 300 triệu đồng. Bên cạnh đó, Đội cũng thường xuyên tổ chức các đợt thiện nguyện đến với người dân ở vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn. Những ngày qua, Ban điều hành Đội TNV Máu sống GĐPT nhiệt tâm kêu gọi, vận động quyên góp được 150 triệu đồng để hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt tại vùng núi tỉnh Quảng Bình.

Bất kể thời gian nào, người nhà bệnh nhân chỉ cần liên lạc qua số điện thoại “đường dây nóng” cung cấp... máu sống 0935506268 hoặc trang facebook “Đội tình nguyện viên máu sống gia đình phật tử Đà Nẵng”, Ban điều hành Đội sẽ trực tiếp liên hệ với người có cùng nhóm máu và đưa họ đến bệnh viện hiến máu cho bệnh nhân. Không biết bao nhiêu “cuộc đời” đã thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” nhờ những giọt hồng quý giá mà các TNV của Đội TNV Máu sống đã trao tặng.

Thanh Hoa