Mới chỉ nói thôi!

- Hôm Noel bác có đi chơi phố?

Mới chỉ nói thôi! - Ảnh 1

- Hết tuổi chen nhau rồi. Ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM đi chơi hội ngoài chuyện sức khỏe còn phải tập nhịn uống vì vấn đề toa lét... Nói cho nhanh, thận yếu thì ở nhà.

- Hà Nội sắp ban hành bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng (vẫn gọi là nếp sống văn minh) ngoài chuyện giữ vệ sinh còn xoáy vào các chi tiết như không ăn mặc hở hang, nói tục, chửi bậy.

- Vẫn chưa có gì mới. Nhưng theo tớ chuyện hở hang cần phải được cụ thể hóa, thế nào là hở? Hở đến đâu là hợp pháp? Hà Nội mùa rét có cho phép cũng chẳng ai dám hở.

- Chắc còn phải bàn, các chuyên gia lại vào cuộc. Nhưng trước mắt các quy tắc cụ thể sẽ được ban hành như: Công chức không được xăm hình phản cảm, mặc váy quá ngắn, không đeo tai nghe, xem tivi, chơi game trong giờ làm việc.

- Hàn Quốc còn có luật công chức không được đi nhà hàng ăn tôm hùm, uống rượu đắt tiền, ăn thịt bò cao cấp, nói chung không được ăn quá 29 đôla. Điều này cũng dễ hiểu vì công chức ăn lương nhà nước, tiền đâu mà ăn chơi.

- Nhưng được mời ăn thì sao? Nhất là các doanh nghiệp họ chiêu đãi? Báo đăng nhiều địa phương tiếp khách hàng tỉ đồng hằng năm, cuối năm tài chính kêu trời vì phải thanh toán.

- Tết này cây bưởi cảnh bán hàng chục triệu đồng đang được các báo đưa tin, đăng ảnh, muốn thì cơ quan chức năng cứ đi chợ tết là tóm được ngay công chức nào xài sang.

- Tóm lại là khi chưa có quy định cụ thể chưa giải quyết được chuyện tiết kiệm. Cần chuyển biến nhiều hơn từ “nói” sang “làm”.

- Thì dân đang mong điều ấy.

- Mấy hôm nay trên công luận khi nói đến đề tài ùn tắc giao thông đang có xu hướng mới, không kêu khổ đổ tội cho ai cụ thể, kết luận đầu tiên lại là vấn đề ý thức văn hóa giao thông. Nói đơn giản, tắc đường là tại người, cái xe không có tội!

LÝ SINH SỰ