Mốc son trong quan hệ Việt Nam-Trinidad và Tobago

Ngày 1/2/2023 đánh dấu mốc son trong quan hệ Việt Nam-Trinidad và Tobago khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Lễ ký văn kiện thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trinidad và Tobago. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Lễ ký văn kiện thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trinidad và Tobago. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Tại trụ sở Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), thay mặt Chính phủ hai nước, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam, Đại sứ Đặng Hoàng Giang cùng Trưởng Phái đoàn thường trực Trinidad và Tobago, Đại sứ Dennis Francis Smith (Đ.Xmít) đã ký “Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Trinidad và Tobago”. Hai nước cũng nhất trí trao đổi đại diện ngoại giao cấp Đại sứ.

Cùng ngày, văn bản Thông cáo chung đã được gửi tới Tổng Thư ký Liên hợp quốc để lưu hành tại Liên hợp quốc như một văn kiện chính thức và thông báo đến các quốc gia thành viên Liên hợp quốc. Với việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Trinidad và Tobago, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với toàn bộ 35 quốc gia châu Mỹ, khẳng định coi trọng phát triển quan hệ với khu vực Mỹ Latin và Caribe.

Nhân dịp này, Đại sứ Đặng Hoàng Giang có cuộc trao đổi với Đại sứ Dennis Francis Smith về các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa hai nước. Hai bên khẳng định việc Việt Nam cùng Trinidad và Tobago thiết lập quan hệ ngoại giao là bước khởi đầu quan trọng, mở ra cơ hội hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Đại sứ Dennis Francis Smith nhấn mạnh rằng, việc thiết lập quan hệ ngoại giao với một đất nước tự cường, một đối tác tin cậy như Việt Nam là một mốc son trong chính sách đối ngoại của Trinidad và Tobago. Hai nước chia sẻ tầm nhìn tương đồng trong nhiều lĩnh vực hợp tác, như văn hóa, giao lưu nhân dân, nông nghiệp, đánh bắt cá, năng lượng, du lịch…

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/moc-son-trong-quan-he-viet-nam-trinidad-va-tobago-post737052.html