Mộc Châu Milk: Thành công nhờ đồng hành cùng nông dân

Thảo nguyên Mộc Châu vươn mình trở thành một trong những vùng nguyên liệu sữa tươi lớn và chất lượng nhất miền Bắc là nhờ công sức của những người nông dân cần mẫn và mô hình liên kết nông hộ bền chặt của Mộc Châu Milk.

Những người nông dân trên Mộc Châu chịu thương chịu khó, tận tình tâm huyết với đàn bò sữa của gia đình

Mộc Châu (Sơn La) nổi tiếng là vùng đất có khí hậu và thổ nhưỡng rất thích hợp để chăn nuôi bò sữa. Nơi đây có khí hậu trong lành, quanh năm mát mẻ cùng những cánh đồng cỏ tươi bao la là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho bò. Thế nhưng ít ai biết rằng, để có được cao nguyên Mộc Châu nổi tiếng là “thảo nguyên xanh - sữa mát lành” như ngày hôm nay, chính là nhờ có những người nông dân mạnh dạn vượt qua khó khăn gian khổ, một lòng tâm huyết với nghề chăn nuôi bò sữa.

Đưa nông dân thành “tỉ phú” nhờ chăn nuôi

Ông Nguyễn Thạch Lỏi (ở tiểu khu 67, thị trấn Nông trường Mộc Châu) là một trong những gương nông dân từ tay trắng trở thành tỉ phú nhờ bò sữa. Gia đình ông hiện chăn nuôi hơn 160 con bò sữa với sản lượng hơn 1 tấn mỗi ngày. Bình quân, mỗi năm gia đình ông Lỏi thu về gần chục tỉ đồng nhờ việc bán sữa bò tươi cho Mộc Châu Milk.

Không chỉ có gia đình ông Lỏi, bây giờ trên thảo nguyên Mộc Châu, những nông dân trở thành triệu phú, tỉ phú từ nghề chăn nuôi bò sữa không hề ít. Trong số gần 600 hộ chăn nuôi bò sữa hiện đang liên kết với Mộc Châu Milk, trên 200 hộ thu nhập từ 1 tỉ đồng/năm trở lên. Bình quân mỗi hộ nuôi trên 40 con bò sữa, có những hộ nuôi trên 200 con, cho ra sản lượng sữa tươi hơn 100.000 tấn/năm.

Bày tỏ niềm tin về liên kết bền chặt giữa Mộc Châu Milk và nông dân, ông Nguyễn Văn Quất (Đơn vị 85, thị trấn Nông trường Mộc Châu) chia sẻ: “Nhờ có sự hỗ trợ tích cực của công ty như xây dựng quy trình chăn nuôi bò sữa, hướng dẫn, đào tạo, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân, hỗ trợ vốn đầu tư… chúng tôi gặp rất nhiều thuận lợi trong quá trình chăn nuôi. Những đàn bò chất lượng cao nhất với dòng sữa tốt nhất đã được ra thị trường. Cũng nhờ đó, cuộc sống gia đình tôi ngày càng trở nên khấm khá hơn”.

Theo chia sẻ của Tổng giám đốc Mộc Châu Milk Trần Công Chiến, ở các nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada hay các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… họ đều phát triển nghề theo mô hình hộ là chủ yếu. Từ nhiều năm trước, Mộc Châu Milk đã mạnh dạn lựa chọn mô hình nông hộ bền vững với liên kết 4 nhà: Nhà nước - Nhà doanh nghiệp - Nhà nông - Nhà khoa học. Mô hình liên kết bền chặt này đã góp phần đảm bảo đời sống ấm no cho hàng trăm hộ dân chăn nuôi bò sữa, tạo ra hàng ngàn công ăn việc làm cho người dân trên vùng cao nguyên Mộc Châu.

Mộc Châu Milk lựa chọn phát triển theo mô hình nông hộ bền vững, liên kết chặt chẽ với nông dân

Phát triển nền nông nghiệp bền vững

Theo ông Chiến, Mộc Châu Milk là trung tâm đào tạo kỹ thuật và chuyển giao công nghệ khoa học cho người nông dân, giúp họ tiếp cận với khoa học kỹ thuật tiên tiến để chăn nuôi, sản xuất. Mộc Châu Milk cũng lựa chọn giống bò sữa cao sản nhập khẩu từ Canada, Mỹ, Úc... đồng thời, không ngừng nghiên cứu, áp dụng các tiêu chuẩn tiên tiến vào chăn nuôi, nhằm đảm bảo chất lượng cao nhất cho nguồn sữa tươi nguyên liệu.

Hiện tại, đàn bò hơn 25.000 con của Mộc Châu Milk 100% thuần chủng, trung bình mỗi con cho sản lượng sữa trên 25 lít/ngày. Toàn bộ gần 600 nông hộ của Mộc Châu Milk đều đạt tiêu chuẩn VietGap, áp dụng công nghệ chăn nuôi đạt tiêu chuẩn châu Âu với máy vắt sữa, khẩu phần thức ăn cho bò đạt chuẩn dinh dưỡng với thức ăn TMR, cỏ Alfafa Mỹ, thức ăn tinh, cỏ tươi, hệ thống xử lý chất thải tự động không gây ô nhiễm môi trường...

Điều giúp gần 600 hộ nông dân vững tâm hợp tác với Mộc Châu Milk là việc công ty luôn đồng hành cùng người nông dân, cùng họ chia sẻ rủi ro. Mộc Châu Milk thành lập quỹ bảo hiểm vật nuôi và bảo hiểm giá sữa từ năm 2004, nhằm đảm bảo tốt nhất về quyền lợi cho người nông dân để họ yên tâm sản xuất. Công ty còn duy trì Hội thi Hoa hậu bò sữa suốt 15 năm qua, là cầu nối giúp các hộ nông dân chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi và giúp họ nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của đội ngũ kỹ sư, các chuyên gia chăn nuôi của chính công ty.

Các sản phẩm sữa tươi của Mộc Châu Milk đưa ra thị trường đều đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng và giữ trọn hương vị thơm ngon của sữa tươi nguyên chất

Được biết, nhờ mô hình phát triển vùng nguyên liệu bền vững, Mộc Châu Milk hoàn toàn chủ động 100% nguồn nguyên liệu sữa tươi để phục vụ cho việc sản xuất của công ty. Các sản phẩm sữa tươi Mộc Châu Milk đưa ra thị trường đều đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng, vệ sinh thực phẩm, giữ nguyên hương vị thơm ngon của sữa tươi nguyên chất. Mục tiêu mà Mộc Châu Milk hướng đến là làm sao để sản lượng và chất lượng sữa tươi được duy trì và tăng trưởng qua các năm, điều kiện kinh tế của người nông dân đảm bảo, trong khi vẫn đảm bảo môi trường đất và nước ở thảo nguyên luôn xanh tươi.

Nguồn: Mộc Châu