Mổ xẻ vũ khí trên robot chiến đấu mạnh nhất thế giới

Với khả năng mang được tên lửa chống tăng, tên lửa phòng không, pháo tự đạn, súng nhiệt áp, Uran-9 xứng đáng là robot chiến đấu mạnh nhất thế giới.

Mổ xẻ vũ khí trên robot chiến đấu mạnh nhất thế giới - Ảnh 1

Tại diễn đàn quân sự Nga 2016, Nga đã cho ra mắt phiên bản robot chiến đấu Uran-9 mới. Đây là một "chú" robot có sức mạnh chiến đấu kinh hoàng do kết hợp giữa nền tảng công nghệ hiện đại và kho vũ khí khủng khiếp tương đương với một xe thiết giáp bộ binh.

Mổ xẻ vũ khí trên robot chiến đấu mạnh nhất thế giới - Ảnh 2

So với các thế hệ robot chiến đấu từng được Nga giới thiệu trước đó, robot Uran-9 đã vượt lên một tầm cao mới khi trang bị những thiết bị điện tử hiện đại, chúng kết hợp giữa các camera và hệ thống cảm biến tối tân cho phép chúng có thể quan sát mọi động tĩnh từ trên chiến trường.

Mổ xẻ vũ khí trên robot chiến đấu mạnh nhất thế giới - Ảnh 3

Thực sự khi nhìn vào trang bị vũ khí của Uran-9 ngay cả những phiên bản xe chiến đấu bộ binh cũng phải ghen tị bởi độ khủng của nó. Ngoài tên lửa dành cho việc hạ sát những xe tăng, nó còn trang bị cả súng áp nhiệt để tiêu diệt bộ binh, tên lửa phòng không tầm thấp để hạ máy bay.

Mổ xẻ vũ khí trên robot chiến đấu mạnh nhất thế giới - Ảnh 4

Cụ thể, Uran-9 trang bị tới 4 tên lửa chống tăng 9M120 Ataka. Chúng có trọng lượng tới 49 kg, đường kính 130 mm, vận tốc bay 550m/s, đạt tầm bắn 8 km. Chúng có thể tiêu diệt những chiếc tăng hiện đại nhất vời đầu đạn chuyên phá giáp ERA.

Mổ xẻ vũ khí trên robot chiến đấu mạnh nhất thế giới - Ảnh 5

Uran-9 cũng trang bị tới 6 súng phóng đạn nhiệt áp Shmel-M. Đây là vũ khí kinh hoàng cho bộ binh bởi sức hủy diệt của nó. Súng phóng đi những quả đạn nặng tới 11 kg, đi xa 1 km với vận tốc 130 m/s.

Mổ xẻ vũ khí trên robot chiến đấu mạnh nhất thế giới - Ảnh 6

Ngoài ra tùy theo yêu cầu nhiệm vụ, những vị trí trên có thể thay đổi bằng việc trang bị tên lửa phòng không tầm thấp Igla-V. Những quả tên lửa mang theo đầu nổ 1,17 kg này có thể tiêu diệt trực thăng, và máy bay bay thếp ở trần bay 3,5 km, và khoảng cách hơn 5 km.

Mổ xẻ vũ khí trên robot chiến đấu mạnh nhất thế giới - Ảnh 7

Trên xe trang bị một pháo cỡ nòng 30mm 2A72 có tầm bắn trên 3000m, tốc độ bắn 330 viên/phút, và cơ số đạn mang theo khoảng 500 viên.

Mổ xẻ vũ khí trên robot chiến đấu mạnh nhất thế giới - Ảnh 8

Ngoài ra cũng có thể thay thế pháo 2A72 bằng súng máy hạng nặng KORD. Súng có cỡ nòng 12,7mm. tốc độ bắn 750 viên/phút, và tầm bắn hiệu quả 1.500 m.

Mổ xẻ vũ khí trên robot chiến đấu mạnh nhất thế giới - Ảnh 9

Đi kèm với đó là khẩu súng máy đồng trục PKTM cỡ nòng 7,62mm. Súng có tốc độ bắn khá cao lên tới 650 viên/phút. Sơ tốc đầu nòng đạt 825 m/s, tầm bắn hiệu quả 1.200m.

Mổ xẻ vũ khí trên robot chiến đấu mạnh nhất thế giới - Ảnh 10

Với một trang bị vũ khí đồ sộ như thế, mạnh ngang ngửa thậm chí hơn hẳn một số xe chiến đấu bộ binh, tuy nhiên ưu điểm của loại vũ khí này là nhỏ gọn và có thể xông pha mọi ngóc ngách mà không bị ảnh hưởng tâm lý giống như có người điều khiển trên xe chiến đấu bộ binh.

Mổ xẻ vũ khí trên robot chiến đấu mạnh nhất thế giới - Ảnh 11

Xe có trọng lượng 10 tấn. chiếu dài 5,1 m. chiều rộng 2,5 m, và chiều cao 2,5m. Tuy nhỏ hơn xe chiến đấu bộ binh, tuy nhiên với kích cỡ này chúng vẫn có thể hoàn toàn che chắn cho bộ binh phía sau tiến lên khi cần thiết.

Mổ xẻ vũ khí trên robot chiến đấu mạnh nhất thế giới - Ảnh 12

Với tốc độ lên tới 35km/h, đây là tốc độ khá cao cho một robot chiến đấu. Điều ngạc nhiên là với một con robot khủng khiếp như thế này lại chỉ cần có một người điều khiển.

Mổ xẻ vũ khí trên robot chiến đấu mạnh nhất thế giới - Ảnh 13

Người điều khiển thông qua các dữ liệu robot chuyển về được hiện lên bằng các màn hình tinh thể lỏng đặt trên một xe tải. Robot có thể tiếp nhận thông tin từ người điều khiển ở khoảng cách lên tới 3.000 m.

Mổ xẻ vũ khí trên robot chiến đấu mạnh nhất thế giới - Ảnh 14

Với trọng lượng lên tới 10 tấn, Uran-9 cũng được trang bị lớp giáp bảo vể để chống lại được súng trường và các mảnh văng của đạn.

Mổ xẻ vũ khí trên robot chiến đấu mạnh nhất thế giới - Ảnh 15

Uran-9 được trang bị hệ thống laser cảnh báo và phát hiện mục tiêu, cùng các thiết bị cho phép Uran-9 phát hiện mục tiêu ở khoảng cách tối đa lên tới 9 km ban ngày, và hạn chế xuống còn 3 km vào ban đêm. Tuy nhiên với những thông số như vậy cũng là quá đủ đối với một robot chiến đấu.