Mộ vợ vua Tự Đức bị san phẳng làm bãi đậu xe giờ ra sao?

Sau hơn 1 năm bị san phẳng làm bãi đậu xe, mộ bà Cửu giai Tài nhân họ Lê (vợ vua Tự Đức) được xếp gạch tạm do chính quyền và Nguyễn Phước tộc chưa thống nhất được phương án di dời hay không di dời.

Liên quan đến việc lăng mộ vợ vua Tự Đức (phường Thủy Xuân, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) bị san phẳng làm bãi đậu xe, ghi nhận của PV VTC News ngày 14/9, dù đã hơn một năm kể từ khi xảy ra sự việc, mộ của bà Cửu giai Tài nhân họ Lê (vợ vua Tự Đức) vẫn chỉ được xếp gạch tạm để tránh bị nước mưa làm xói mòn do chính quyền và Nguyễn Phước tộc chưa có tiếng nói chung trong việc di dời hay không di dời.

Thông tin gần đây nhất, một lãnh đạo UBND phường Thủy Xuân cho biết, từ khi xảy ra vụ việc, dự án bãi đỗ xe không hoạt động và chính quyền TP muốn Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc tự nguyện di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức.

Trong khi đó, ông Tôn Thất Giáp - Đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc bày tỏ sự bức xúc và khẳng định: "Trước sau như một, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc không đồng ý di dời lăng mộ bà Tài nhân họ Lê".

Ông Tôn Thất Giáp đề nghị chính quyền giữ nguyên lăng mộ bà Cửu giai Tài nhân họ Lê ở vị trí cũ và Công ty TNHH TMDV Chuỗi Giá Trị (chủ đầu tư dự án) phải có trách nhiệm xây dựng lại lăng mộ vì họ đã cố tình phá hoại.

Dưới đây là một số hình ảnh mới nhất do PV VTC News ghi nhận tại lăng mộ của bà Cửu giai Tài nhân họ Lê (vợ vua Tự Đức) sau hơn một năm bị san phẳng làm bãi đậu xe:

Hơn một năm trôi qua nhưng lăng mộ của vợ vua Tự Đức chỉ được xếp gạch tạm do chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế và Nguyễn Phước tộc chưa tìm được tiếng nói chung trong việc di dời hay không di dời. (Ảnh: Nguyễn Vương)

(Ảnh: Nguyễn Vương)

Sau hơn một năm, những viên gạch đã phủ màu rêu phong. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Tấm bia đá này là thứ duy nhất còn sót lại sau khi lăng mộ bị chủ đầu tư dự án bãi đậu xe tham quan lăng vua Tự Đức - Đồng Khánh san phẳng. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Sau một thời gian dài bị san phẳng, lăng mộ của bà Cửu giai Tài nhân vẫn chưa được xây dựng lại một cách kiên cố khiến nhiều người trong Nguyễn Phước tộc phiền lòng. (Ảnh: Nguyễn Vương)

(Ảnh: Nguyễn Vương)

Bao quanh lăng mộ được xếp gạch tạm là một hàng rào lưới B40 để ngăn không cho động vật vào phá hoại. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Xung quanh cỏ đã đã bắt đầu mọc um tùm. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Thi thoảng, con cháu trong Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc ở Huế vẫn lên thăm nom và thắp hương lên ngôi mộ tạm của bà Cửu giai Tài nhân họ Lê. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Cách đây hơn một năm (21/6/2017) không rõ vì vô tình hay cố ý, chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức - Đồng Khánh là Công ty TNHH TMDV Chuỗi Giá Trị đã san phẳng mộ vợ vua Tự Đức. (Ảnh: Nguyễn Vương)

(Ảnh: Nguyễn Vương)

Khi tìm thấy huyệt mộ, bà con trong Nguyễn Phước tộc phải dùng gậy và bạt để che, bảo vệ. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Vài ngày sau, bà con trong Nguyễn Phước tộc và Công ty TNHH TMDV Chuỗi Giá Trị mới xếp gạch, đổ đá làm mộ tạm cho vợ vua Tự Đức và dựng lều bằng mái tôn, tuýp sắt, chăng lưới B40 xung quanh để bảo vệ. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Video: San phẳng mộ vợ vua Tự Đức làm bãi đậu xe: Sai phạm ở đâu?

NGUYỄN VƯƠNG