Mơ về chân trời mới

Ngày 7-11, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và HLV Park Hang Seo đã cùng nhau đặt bút tái ký hợp đồng dẫn dắt các cấp đội tuyển Việt Nam thêm 3 năm nữa. Đây được xem là bản hợp đồng lịch sử bởi không chỉ chứa những con số 'khủng' mà còn là tiền đề cho bóng đá nước nhà tiếp tục mơ về những chân trời mới, vinh quang hơn, lẫy lừng hơn...

Ngày 7-11, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và HLV Park Hang Seo đã cùng nhau đặt bút tái ký hợp đồng dẫn dắt các cấp đội tuyển Việt Nam thêm 3 năm nữa. Đây được xem là bản hợp đồng lịch sử bởi không chỉ chứa những con số "khủng" mà còn là tiền đề cho bóng đá nước nhà tiếp tục mơ về những chân trời mới, vinh quang hơn, lẫy lừng hơn...

HLV Park Hang Seo chính thức ký vào bản hợp đồng mới với bóng đá Việt Nam.

* Trong 2 năm cầm quân, HLV Park Hang Seo đưa U23 Việt Nam lần đầu tiên đạt Á quân U23 châu Á 2018, đoạt hạng Tư Asiad 2018 trước khi đăng quang AFF Cup sau 10 năm chờ đợi. Bước sang năm 2019, tuyển Việt Nam lần đầu tiên vào tới tứ kết Asian Cup và U23 Việt Nam sau đó vượt qua vòng loại giải U23 châu Á 2020 với ngôi đầu bảng, toàn thắng 3 trận. Gần nhất, tuyển Việt Nam đánh bại Thái Lan, đoạt ngôi Á quân ở King's Cup 2019, hiện đoàn quân HLV Park Hang Seo đang đứng thứ 2 bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á với thành tích bất bại.

Hợp đồng lịch sử

Trái hoàn toàn với thời gian này cách đây 2 năm, lần tái ký hợp đồng của ông thầy "phù thủy" Park Hang Seo với bóng đá Việt Nam được dư luận, báo chí quan tâm rất nhiều. Người hâm mộ Việt Nam, và cả Hàn Quốc đã mong chờ ngày lịch sử này lâu lắm rồi. Chứng kiến những thành tích "vô tiền khoáng hậu" mà thầy Park mang về cho bóng đá Việt Nam, nhiều người sợ VFF sẽ vụt mất vị chiến lược gia tài ba này như đã từng mất HLV Calisto năm 2011.

Bản hợp đồng cũ của thầy Park sẽ kết thúc vào tháng 2-2020, sau khi ông hoàn thành chiến dịch săn vàng Sea Games 30, vòng loại thứ 2 World Cup 2022 và VCK U23 châu Á 2020. Ngay sau đó, bản hợp đồng mới sẽ chính thức có hiệu lực. Ông thầy Hàn Quốc sẽ chèo lái các cấp đội tuyển Việt Nam đến năm 2023, trong đó có điều khoản sau 2 năm đôi bên sẽ ngồi lại với nhau để quyết định có tiếp tục đồng hành đến hết chặng đường hay không. Bản hợp đồng lần này đã được VFF và đại diện HLV Park Hang Seo tiến hành đàm phán từ rất lâu. Tuy nhiên, do có nhiều điều khoản cần tiếng nói chung nên thời gian đàm phán vì thế cũng kéo dài. Điều này đã khiến những người yêu bóng đá Việt Nam luôn trông ngóng, phập phồng lo sợ. Được biết, trước ngày chính thức công bố hợp đồng mới, đại diện lãnh đạo VFF và phái đoàn HLV Park Hang Seo đã ngồi lại bàn bạc chi tiết mọi điều khoản đến gần 3 giờ sáng.

Bản hợp đồng lần này của thầy Park chứa những con số "khủng", trong đó có mức lương kỷ lục. Con số cụ thể không được đôi bên tiết lộ nhưng theo một số nguồn tin, mức lương thầy Park rơi vào khoảng 50.000 đô/tháng. Đây là mức lương không phải cao nhất một HLV ở khu vực Đông Nam Á nhận được nhưng "khủng" nhất từ trước đến nay qua các đời HLV tại Việt Nam. Trước đây, HLV Calisto từng nhận mức đãi ngộ khoảng 20.000 USD/tháng sau chức vô địch AFF Cup 2008. Trong khi HLV Falko Goetz có mức lương 22.000 USD/tháng kèm theo nhà và xe. Còn ông thầy người Nhật Bản Toshiya Miura cũng chỉ nhận mức lương 15.000 USD/tháng.

Thách thức lớn nhưng niềm tin rất mãnh liệt

Nhận đãi ngộ cao, đương nhiên, HLV Park Hang Seo sẽ phải "gánh" trên vai những thách thức lớn hơn. Ông sẽ phải thực hiện những mục tiêu rất cụ thể như đoạt HCV SEA Games 31 tổ chức trên sân nhà, đồng thời bảo vệ thành công ngôi vô địch AFF Cup 2020. Cao hơn nữa HLV Park Hang Seo phải đưa tuyển Việt Nam lọt vào VCK Asian Cup 2023 với mục tiêu cán đích trong 4 vị trí đầu tiên của giải châu lục. Bên cạnh đó, ông sẽ phải giúp Olympic Việt Nam tham dự Asiad vào năm 2022 với mục tiêu cao hơn so với thành tích hạng 4 đã làm được cách đây 2 năm diễn ra trên đất Indonesia... Đặc biệt, việc World Cup 2026 mở rộng từ 32 lên 48 đội là điều mà bóng đá Việt Nam tham vọng hướng đến. Bằng kinh nghiệm của một người từng dự World Cup trên tư cách thành viên của ban huấn luyện ĐTQG Hàn Quốc, HLV Park Hang Seo chắc chắn sẽ xây dựng chiến lược và nhân sự để hiện thực hóa giấc mơ World Cup với bóng đá Việt Nam.

Tại lễ ký kết, Tổng Thư ký VFF ông Lê Hoài Anh cho biết, VFF rất vui mừng khi bóng đá Việt Nam đạt thỏa thuận với HLV Park Hang Seo. VFF tin tưởng rằng với tâm huyết, uy tín, HLV Park Hang Seo phát huy tốt lối chơi hiệu quả, thi đấu đạt thành tích lớn, hoàn thành nhiệm vụ. HLV Park Hang Seo cho hay, trước khi ký gia hạn hợp đồng ông cũng suy nghĩ rất nhiều. Ông không biết đây có phải là bản hợp đồng cuối cùng hay không, có đáp ứng được kỳ vọng hay không. Tuy nhiên, ông và các cầu thủ vẫn sẽ tiếp tục chuẩn bị, chinh phục các thử thách mới với niềm tin mãnh liệt hơn.

"Hai năm trước tôi có mặt ở đây, khi đó tôi đã nói về tầm nhìn. Thứ nhất là chúng ta sử dụng tối đa nguồn lực hiện tại, kết hợp sử dụng các tài năng trẻ để có sự hài hòa ở đội tuyển. Bóng đá phải tạo ra khái niệm là một đội tạo ra sự thấu hiểu. Hai năm vừa qua có những mục tiêu tôi đạt được, có những mục tiêu đang hướng tới. Tuy nhiên chúng tôi đã nỗ lực hết sức, và vui mừng vì thành quả đó. Giây phút này tôi cảm thấy trách nhiệm nặng nề hơn. Những thành quả đạt được 2 năm qua, cầu thủ chúng tôi phát triển, và tôi tin họ có sự cạnh tranh ở các giải quốc tế. Tôi cũng nghĩ rằng các cầu thủ nhận thức được tình yêu quốc gia cũng là thành quả lớn. Đội ngũ chúng tôi vẫn tiếp tục phát hiện cầu thủ mới, giúp hệ thống phát triển vững chắc hơn. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức" - HLV Park Hang Seo nhấn mạnh và cho biết thêm, một mình ông không thể làm nên thành tích đó. Tất cả các thành viên của đội tuyển đã cùng đồng lòng thực hiện mục tiêu đã đề ra để biến nó trở thành những thành quả tuyệt vời như vậy. Thành tích của bóng đá Việt Nam đã được cải thiện đáng kể trong 2 năm qua và vẫn đang tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, bóng đá Việt Nam vẫn còn nhiều chỗ cần cải thiện nữa và vị thuyền trưởng sẽ phải chèo lái vững tay, tạo nên đội tuyển Việt Nam mạnh mẽ hơn, máu lửa hơn.

Thành Danh

Nguồn Báo Công an Đà Nẵng: http://cadn.com.vn/news/87_215617_mo-ve-chan-tro i-moi.aspx