Mở rộng thị trường quốc tế, Iran đẩy mạnh xuất khẩu hàng nội địa sang Venezuela

Hãng thông tấn bán chính thức Mehr ngày 23/12 đưa tin, Iran vừa gửi một chuyến tàu chở hàng hóa do nước này sản xuất sang Venezuela.

Iran chủ trương thiết lập tuyến xuất khẩu hàng hóa thường xuyên sang Venezuela nếu được thị trường quốc gia Nam Mỹ chấp nhận.

Iran chủ trương thiết lập tuyến xuất khẩu hàng hóa thường xuyên sang Venezuela nếu được thị trường quốc gia Nam Mỹ chấp nhận.

Hãng tin trên dẫn thông báo của Công ty vận tải hàng hải Iran cho biết, lô hàng hóa này được triển khai phù hợp với chính sách của nước cộng hòa Hồi giáo về tăng cường xuất khẩu hàng hóa của Iran ra thị trường quốc tế.

Tehran chủ trương thiết lập tuyến xuất khẩu hàng hóa thường xuyên sang Venezuela nếu được thị trường quốc gia Nam Mỹ chấp nhận.

Cả Iran và Venezuela đều bị Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt. Trong những nam gần đây, hai nước đã thiết lập quan hệ hợp tác kinh tế và năng lượng mật thiết.

Kể từ năm 2020, chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro đã tiếp nhận các trang thiết bị quan trọng trong ngành công nghiệp dầu mỏ từ Iran. Đổi lại, Tehran nhận được dầu thô và các tài nguyên hàng đầu từ quốc gia Nam Mỹ.

Ngày 12/6/2022, Iran và Venezuela đã ký kế hoạch hợp tác kéo dài 20 năm, bao gồm lĩnh vực dầu mỏ, hóa dầu, quốc phòng, nông nghiệp, du lịch và văn hóa.

Ngoài ra, theo kế hoạch, các nhà máy lọc dầu của Venezuela cũng sẽ được sửa chữa cùng với đó là xuất khẩu các ngành kỹ thuật và xây dựng.

hải an

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/mo-rong-thi-truong-quoc-te-iran-day-manh-xuat-khau-hang-noi-dia-sang-venezuela-210984.html