Mở rộng khôi phục rừng, đảm bảo sinh kế tại Láng Sen

Intel và WWF tiếp tục hỗ trợ khôi phục sinh cảnh hoang dã địa phương, dự án trồng thêm 7.000 cây vào cuối năm 2017 và có 270 tình nguyện viên đến từ Intel tham gia.

Chính thức thành lập vào năm 2004, Khu bảo tồn Đất ngập nước (KBT ĐNN) Láng Sen, tỉnh Long An, là một trong số ít những sinh cảnh tự nhiên còn sót lại của vùng Đồng Tháp Mười, với gần 400 loài động thực vật đa dạng. Sinh cảnh ĐNN Láng Sen cung cấp nguồn tài nguyên thiên nhiên và các dịch vụ sinh thái, như nước ngọt và nguồn lợi thủy sản, cho hơn 9.000 người dân trong khu vực.

Những năm gần đây, sự biến đổi nhanh chóng về các yếu tố khí hậu như nhiệt độ và lượng mưa, cũng như về chế độ thủy văn của sông Mekong đã làm cảnh quan rừng tại đây xuống cấp nghiêm trọng, gây sức ép lên các hệ sinh thái vốn đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết nước cho Đồng bằng sông Cửu Long và là nguồn cung cấp thu nhập quan trọng cho người dân địa phương.

Do vậy WWF và Intel bắt đầu hợp tác xây dựng dự án khôi phục rừng bị suy thoái vào năm 2016, vừa nhằm bảo tồn sinh cảnh cho các loài hoang dã và đảm bảo sinh kế cho người dân địa phương đang sống phụ thuộc phần lớn vào hệ sinh thái của khu vực.

Hơn 12.000 cây gáo vàng và cây tre, là những giống cây bản địa, có phân bố tự nhiên hoặc đã có mặt lâu đời tại địa phương và là một thành phần quan trọng của các hệ sinh thái trong khu vực, đã được trồng trong quá trình thực hiện dự án vào năm 2016. Với tỉ lệ cây sống trung bình hơn 80%, khu vực rừng tái trồng đã góp phần vào nỗ lực của WWF trong việc duy trì sinh cảnh hoang dã, cải thiện khả năng điều tiết của đất ngập nước để giảm thiểu các tác động tiêu cực của lũ lụt và hạn hán, và cung cấp các lâm sản ngoài gỗ (như tinh dầu cây tràm, mật ong, các loại dược liệu hoặc dịch vụ du lịch sinh thái rừng) để hỗ trợ các hộ nghèo và cận nghèo trong khu vực Láng Sen.

Tình nguyện viên tham gia hoạt động trồng rừng

Hải Yến