Mở rộng chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19

Theo Yonhap và TTXVN, từ tháng 4-2021, Hàn Quốc bắt đầu tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho các doanh nhân đi nước ngoài công tác. Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết đã nhận được tổng cộng 632 đơn đăng ký tiêm phòng Covid-19 của các doanh nhân kể từ ngày 17-3. Hàn Quốc đặt mục tiêu tiêm chủng vắc-xin cho 12 triệu người vào tháng 6 tới.

Theo Yonhap và TTXVN, từ tháng 4-2021, Hàn Quốc bắt đầu tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho các doanh nhân đi nước ngoài công tác. Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết đã nhận được tổng cộng 632 đơn đăng ký tiêm phòng Covid-19 của các doanh nhân kể từ ngày 17-3. Hàn Quốc đặt mục tiêu tiêm chủng vắc-xin cho 12 triệu người vào tháng 6 tới.

* Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Cam-pu-chia thông báo sẽ tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho người nước ngoài sinh sống tại Cam-pu-chia trên cơ sở tự nguyện. Cam-pu-chia đề nghị tất cả đại sứ quán và cơ quan ngoại giao nước ngoài tại nước này cung cấp danh sách công dân mỗi nước đang sinh sống tại Cam-pu-chia.

* Truyền thông I-xra-en đưa tin, I-xra-en đã "bật đèn xanh" cho một chiến dịch quốc tế nhằm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho khoảng 7.000 thương nhân Pa-le-xtin tại dải Ga-da thường xuyên qua lại khu vực biên giới với I-xra-en. Theo đó, một trung tâm tiêm chủng được thiết lập tại cửa khẩu Ga-da E-rét nằm bên phía I-xra-en, với sự phục vụ của các nhân viên y tế quốc tế.

* Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô thông báo, hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) đã nhất trí đẩy nhanh tiến độ bàn giao vắc-xin ngừa Covid-19 cho Ca-na-đa. Theo đó, Pfizer xác nhận bàn giao cho Ca-na-đa năm triệu liều vắc-xin vào tháng 6 tới. Làn sóng lây nhiễm thứ ba của dịch Covid-19 tại Ca-na-đa đang diễn biến hết sức phức tạp.

* Các bệnh viện tại Pháp đang đứng trước nguy cơ quá tải khi các bệnh nhân mắc Covid-19 hiện đã nằm kín 5.072 giường hồi sức, con số thống kê lớn nhất kể từ giữa tháng 11-2020. Bộ Y tế Pháp cho biết, đến nay, nước này đã tiến hành tiêm khoảng 11 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19.

* Nhà chức trách Cu-ba thông báo, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 1.008 ca mới mắc Covid-19, con số cao nhất trong hai tuần qua. Cu-ba tiếp tục duy trì các biện pháp hạn chế xã hội ở thủ đô La Ha-ba-na, như hạn chế hoạt động đi lại vào ban đêm, phạt nặng người không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách.

* Tây Ban Nha quyết định siết chặt quy định đeo khẩu trang, theo đó, người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và ở tất cả các địa điểm công cộng. Tây Ban Nha nằm trong số những quốc gia chịu tác động mạnh nhất của dịch bệnh, với gần 3,3 triệu ca mắc Covid-19.

* Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) thông báo, hơn 50% dân số Anh đã có kháng thể chống Covid-19. Thống kê của ONS cho thấy hơn 30,6 triệu người dân Anh đã được tiêm mũi đầu của vắc-xin ngừa Covid-19.

* Giới chức CH Ai-len cho biết, từ ngày 12-4 tới, nước này tiến hành dỡ bỏ lệnh phong tỏa do Covid-19 được áp dụng từ tháng 12-2020, theo đó, người dân được phép tự do đi lại trên toàn quốc; một số công trình xây dựng được nối lại thi công... Tuy nhiên, nhiều biện pháp hạn chế vẫn có hiệu lực cho đến tháng 5 tới.

* Cục Giám sát Thú y và Kiểm dịch LB Nga (Rosselkhoznadzor) ngày 31-3 cho biết vắc-xin đầu tiên trên thế giới ngừa vi-rút Cô-rô-na ở động vật có lông, chó và mèo đã được đăng ký tại Nga. Vắc-xin này có tên là Carnivac-Cov và đã được thử nghiệm trên chó, mèo, cáo bắc cực, chồn, cáo và các động vật khác.

* Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản chính thức công bố quyết định xử lý 23 cán bộ, nhân viên của bộ này vì đã vi phạm nghiêm trọng quy định phòng, chống dịch Covid-19. Trong khi đó, cảnh sát I-ta-li-a mở cuộc điều tra một số quan chức, nhân viên y tế ở miền nam nước này liên quan việc cung cấp dữ liệu sai lệch về dịch Covid-19.

* Một số nước châu Á đang tìm kiếm nguồn cung vắc-xin thay thế sau khi Ấn Ðộ quyết định hạn chế xuất khẩu vắc-xin do Viện Serum (SII) của nước này sản xuất, làm ảnh hưởng tới cơ chế chia sẻ vắc-xin toàn cầu (COVAX). Theo kế hoạch, Viện Serum phải giao 90 triệu liều vắc-xin cho COVAX trong tháng 3 và tháng 4 nhưng Ấn Ðộ đã tạm dừng các hoạt động xuất khẩu để ưu tiên nhu cầu trong nước trong bối cảnh số ca mắc mới đang gia tăng.

* Công ty dược phẩm BioNTech của Ðức cho biết công ty cùng đối tác của mình là Pfizer (Mỹ) sẽ tăng sản lượng vắc-xin ngừa Covid-19 lên 2,5 tỷ liều đến cuối năm 2021, lần đầu tiên dự kiến doanh thu từ vắc-xin đạt gần 10 tỷ ơ-rô trong năm nay. Trước đó, Pfizer cũng cho biết hai đối tác này sẽ có thể nâng sản lượng khoảng 2,3 - 2,4 tỷ liều.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/mo-rong-chien-dich-tiem-vac-xin-ngua-covid-19-640460/