Mở rộng căn cứ Hmeymim, tạo lưới lửa bất khả xâm phạm

Cùng với việc mở rộng căn cứ không quân Hmeymim tại Syria, Nga đã biến căn cứ này thành pháo đài bất khả xâm phạm bằng lưới lửa phòng không nhiều tầng.

Công khai kế hoạch

Thông tin về kế hoạch mở rộng căn cứ Hmeymim được Sputnik dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, sẽ tạo ra nhiều cơ sở hạ tầng mới ở căn cứ không quân Hmeymim, Syria, bao gồm việc xây dựng đường băng thứ 2 và cải thiện khả năng phòng không tại đây.

Nói về lý do Nga quyết định mở rộng căn cứ Hmeymim, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Nga – ông Viktor Ozerov cho biết: "Chúng tôi sẽ hiện diện tại Syria trong thời gian dài. Đó là lí do tại sao việc cải thiện cơ sở hạ tầng ở khu vực chứa máy bay cũng như việc sắp xếp lại khí tài trong căn cứ cần phải được thực hiện khẩn trương trong tương lai gần".

Vị chủ tịch này cho biết thêm, quá trình nâng cấp căn cứ Hmeymim có thể diễn ra trong vòng 3 năm, Nga sẽ xây dựng thêm ít nhất một đường băng mới tại đây và cải thiện khả năng phòng không bằng việc thiết lập những cơ sở hạ tầng cần thiết và di chuyển hệ thống phòng không S-400 đến vị trí thích hợp hơn.

Mở rộng căn cứ Hmeymim, tạo lưới lửa bất khả xâm phạm - Ảnh 1

Bên trong căn cứ Hmeymim.

Được biết, đây là lần đầu tiên kế hoạch mở rộng căn cứ không quân Hmeymim được Nga công khai tuy nhiên theo nguồn tin từ tình báo phương Tây, thực chất Moskva đã bắt tay vào thực hiện mở rộng căn cứ Hmeymim từ cuối năm 2015.

Nga mở rộng khu vực đỗ máy bay, thực hiện quá trình bốc dỡ hàng hóa hoặc nạp nhiên liệu bởi tình trạng ở căn cứ không quân Hmeymim đã trở nên quá chật chội. Thêm một ngọn đồi nhân tạo cũng sẽ giúp tăng cường thêm an ninh cho các máy bay trong trường hợp bị pháo kích.

Nguồn tin nói thêm rằng có khả năng các phi đội máy bay sẽ được đặt tại nhiều khu vực khác nhau ở căn cứ nhằm tăng cường an ninh, vì "hiện tại có quá nhiều máy bay hiện diện trong cùng một khu vực".

Thiết bị vô tuyến mới, bao gồm hệ thống kiểm soát không lưu sẽ được triển khai bổ sung đến căn cứ Hmeymim. Ngoài ra, các chuyên gia Nga sẽ bố trị địa điểm phù hợp cho các tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir và hệ thống pháo phòng không nhằm bao quát vùng trời toàn bộ căn cứ.

Cũng theo kế hoạch, khu vực đặc biệt sẽ được sử dụng để các máy bay vận tải như An-124 có thể bốc dỡ hàng hóa mà không làm vướng đường bay của các máy bay khác.

Trước đó, Phó Chủ tịch Ủ ban Quốc phòng và An ninh trong Hội đồng Liên bang Nga Franz Klintsevich nói Moscow có kế hoạch biến Hmeymim thành một cơ sở hoạt động đầy đủ và liên tục.

Pháo đài bất khả xâm phạm

Để bảo vệ căn cứ Hmeymim, cùng với Syria, Nga đã triển khai lưới lửa phòng không nhiều tầng. Về phía Quân đội Nga, không phận quanh căn cứ được đảm bảo an toàn tuyệt đối bởi các hệ thống tên lửa phòng không tối tân nhất thế giới S-400 Triumph, pháo – tên lửa Pantsir-S1.

Ngoài ra căn cứ không quân Hmeymim còn được bảo vệ bởi các tổ hợp tác chiến điện tử mặt đất thế hệ mới Krasuha-4 của Nga nhằm vô hiệu hóa mọi thiết bị trinh sát điện tử của đối phương có ý định do tham căn cứ không quân này. Đặc biệt Krasuha-4 có thể đánh sập mọi hệ thống radar và máy bay trinh sát trên không trong phạm vi lên đến 300km.

Mở rộng căn cứ Hmeymim, tạo lưới lửa bất khả xâm phạm - Ảnh 2

Hệ thống phòng không S-400 tại căn cứ Hmeymim.

Về phía Quân đội Syria, nước này đã triển khai hàng chục bệ phóng tên lửa phòng không hiện đại nhằm bảo vệ căn cứ Hmeymim cùng các lực lượng Nga. Cụ thể, gồm tên lửa phòng không tầm xa S-200VE Vega – loại tên lửa đất đối không mạnh nhất Syria hiện nay.

Tên lửa phòng không S-200VE của Syria có thể bắn hạ mục tiêu ở cự ly tối đa 240km, radar có thể dẫn bắn đồng thời 5 mục tiêu cùng lúc. Ở phạm vi tầm bắn trung bình (khoảng 50-60km) quanh căn cứ, Quân đội Syria triển khai các tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung 2K12 Kub (SA-6), 9K37M2E Buk M2E (SA-17), S-125 Petrora-2M. Tất cả tổ hợp này tạo thành lưới phòng không đa lớp bảo vệ chắc chắn căn cứ Hmeymim trước mọi mối đe dọa từ trên không.

Trong đó, Buk-M2E là loại hiện đại nhất, dường như đóng vai trò át chủ bài lưới bảo vệ tầm trung quanh căn cứ Nga. Buk-M2E là hệ thống tên lửa phòng không tầm trung hiện đại độ cơ động cao. Ngoài các loại máy bay, trực thăng Buk-M2E có có khả năng đánh chặn các tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa chống radar và các loại tên lửa không đối đất đặc biệt.

Với những hệ thống phòng không nhiều tầng này, Hmeymim trở thành pháo đài bất khả xâm phạm của Nga trước những cuộc tấn công đường không của đối thủ.

Clip bên trong căn cứ Hmeymim

Đan Nguyên