Mở ra cơ hội liên kết cho phát triển du lịch hội nghị, hội thảo

Chiều 14/9, Hiệp hội du lịch Việt Nam, Câu lạc bộ du lịch MICE (du lịch hội nghị, hội thảo) tổ chức chương trình MICE EXPO 2023 và tọa đàm 'Du lịch MICE – cơ hội và thách thức'.

Các doanh nghiệp du lịch trao đổi thông tin, tìm kiếm đối tác liên kết tại MICE EXPO 2023.

Các doanh nghiệp du lịch trao đổi thông tin, tìm kiếm đối tác liên kết tại MICE EXPO 2023.

Theo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, du lịch MICE là loại hình du lịch rất phổ biến trên thế giới. Tại Đông Nam Á, Singapore là nước đi đầu về loại hình du lịch này. Còn ở Việt Nam, dù vẫn còn khá mới, nhưng du lich MICE đang được chú trọng và có nhiều tiềm năng phát triển .Nhiều công ty du lịch đã khai thác loại hình du lịch này và đạt được kết quả khả quan. Tiếp tục phát triển du lịch MICE là mục tiêu chiến lược của du lịch Việt Nam, đặc biệt sau đại dịch COVID-19 .

Ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch MICE cho biết: “Xác định được tầm quan trọng của việc phát triển du lịch MICE, loại hình du lịch mang lại nhiều giá trị và lợi ích trong hoạt động kinh doanh du lịch, tháng 3/2020 Hiệp hội du lịch Việt Nam đã thành lập CLB MICE Việt Nam nhằm tập hợp những tổ chức, cá nhân có uy tín và có kinh nghiệm trong hoạt động du lịch MICE. Câu lạc bộ MICE có trách nhiệm tổ chức các hoạt động kết nối, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về MICE; tạo ra những sản phẩm MICE hàng năm thông qua việc tổ chức các hoạt động tăng cường kết nối các nhà cung cấp đầu vào với các công ty chuyên tổ chức sự kiện…

Quang cảnh tọa đàm "Du lịch MICE-cơ hội và thách thức".

“Sau dịch COVID-19, xu thế du lịch đang thay đổi, bên cạnh hình thức đi nhỏ lẻ, gia đình thì cũng xuất hiện hình thức du lịch đi theo các hoạt động sự kiện của các doanh nghiệp, đơn vị với quy mô. Điều này cần những đơn vị tổ chức chuyên nghiệp. Do đó, đây là cơ hội để người làm trong loại hình du lịch này liên kết, nhận định xu thế phát triển cùng tạo dựng điểm đến thu hút khách”, ông Vũ Thế Bình nhận định.

MICE Expo 2023 là hoạt động thường niên của CLB MICE Việt Nam nhằm hướng tới xây dựng thành sự kiện kết nối trong nước và quốc tế về du lịch MICE đồng thời với việc hình thành các sự kiện bên lề được duy trì hằng năm cho ngành du lịch như các giải thể thao Golf, giải chạy bộ, các show trình diễn riêng cho khách du lịch… tổ chức tại Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh.

Tại chương trình tọa đàm, ông Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch Việt Nam cho biết: Việt Nam sớm có định hướng phát triển du lịch MICE. Trước tiên là quy hoạch, kế hoạch phát triển loại hình du lịch này, tiếp đó là đào tạo, chất lượng nguồn nhân lực.

Đại diện các doanh nghiệp lữ hành cũng cho rằng, cái thiệu nhất với những làm nghề là thông tin thị trường trọng điểm và các thị trường mục tiêu. Hiện nay, các doanh nghiệp du lịch đang làm theo kinh nghiệm, thói quen nên chưa tạo được sự cạnh tranh.

Tin, ảnh: XC/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/du-lich/mo-ra-co-hoi-lien-ketcho-phat-trien-du-lich-hoi-nghi-hoi-thao-20230914191159022.htm