Mở lối cho nông sản miền sơn cước

Chị Kăn A Ry, người dân tộc Tà Ôi ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) năm nay 30 tuổi đã là Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông sản an toàn A Lưới. Với quyết tâm vươn lên, chị đã tìm được lối đi cho nông sản của đồng bào nơi vùng cao biên giới.

Chị Kăn A Ry giới thiệu các sản phẩm nông sản an toàn.

Chị Kăn A Ry giới thiệu các sản phẩm nông sản an toàn.

Nhớ lại ngày đầu khởi nghiệp, Kăn A Ry bùi ngùi kể: "Ngày ấy, tôi khó khăn lắm, mưu sinh bằng nghề thu mua phế liệu. Ði cả ngày vất vả cũng kiếm được dưới 50.000 đồng, đắp đổi qua ngày". Trình độ học vấn chỉ học hết phổ thông, vốn liếng chẳng có gì nên cuộc sống của chị A Ry sau khi lấy chồng vất vả và bó buộc đủ điều. Năm 2017, khi Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện A Lưới thành lập Tổ liên kết và tiêu thụ nông sản an toàn, chị đăng ký tham gia. Lúc ấy, chị A Ry được giao nhiệm vụ thu mua tất cả các mặt hàng nông sản của phụ nữ trong tổ. Chị đã ngược xuôi khắp nơi, tìm kiếm cơ hội tiêu thụ nông sản của đồng bào Tà Ôi, Pa Cô nơi vùng cao biên giới.

Sau khi khảo sát thực địa, chị Kăn A Ry vận động đồng bào có đủ điều kiện về đất đai, sức lao động, biết ứng dụng khoa học tiến bộ vào sản xuất, cam kết tham gia tổ liên kết và tiêu thụ nông sản. Tranh thủ cơ hội tham gia những phiên chợ kết nối thị trường trong và ngoài tỉnh, chị đã học hỏi thêm kinh nghiệm về cách tổ chức sản xuất, kinh doanh, cách vận hành có hiệu quả, mang lại thu nhập ổn định cho các thành viên HTX. Các tổ viên được liên kết hướng dẫn trồng nông sản sạch, an toàn và được cấp "chứng chỉ". Tháng 4/2018, được sự hỗ trợ của Hội LHPN A Lưới, HTX Nông sản an toàn được thành lập. Ðây là mô hình sản xuất theo hướng nông sản sạch, khép kín từ khâu sản xuất đến giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm ra thị trường.

Với sự năng động, sáng tạo, trách nhiệm, chị Kăn A Ry được bầu làm Giám đốc. Số lượng thành viên tìm đến chị ngày càng tăng, lúc đầu chỉ có năm thành viên nay đã tăng lên 48 thành viên cùng tham gia chuỗi sản xuất với diện tích gần 20ha chuối và rau màu các loại. Ngoài thành viên của HTX, chị Kăn A Ry còn vận động thành lập ba tổ vệ tinh với các tên gọi: Tổ rau sạch; Tổ bí đỏ, bí đao; Tổ chuối già lùn… Ðể bảo đảm nguồn cung ổn định và giữ thị trường, các sản phẩm của tổ viên đều được HTX bao tiêu và bình ổn giá. HTX đã xây dựng một cửa hàng bán nông sản, thực phẩm tại thị trấn A Lưới và một cửa hàng tại thành phố Huế. Các mặt hàng bày bán chủ yếu là các nông sản đặc trưng của vùng đồi núi như: mật ong, chuối, gạo Ra-dư, nếp than, măng rừng, rau rừng, thịt gà, thịt heo bản, tiêu, ớt… Bên cạnh việc bán các sản phẩm làm ra từ HTX, các hội viên tổ chức thu mua nông sản của người dân, với phương châm mỗi làng, xã đăng ký một loại sản phẩm.

Có những thời điểm khó khăn, giá cả thị trường nông sản không ổn định, nhưng chị A Ry luôn dành ưu tiên để bao tiêu sản phẩm của các thành viên HTX. Thế mạnh của HTX là giống chuối lùn già và có đầu ra ổn định, bà con ở vùng cao như các xã Quảng Nhâm, Hồng Kim, Hồng Bắc, Hồng Thái… phấn khởi mở rộng diện tích trồng cây này. Chị Kăn A Ry chia sẻ: "Có lúc cũng gặp áp lực tưởng chừng như muốn dừng lại, nhưng chứng kiến niềm vui của chị em phụ nữ nghèo khi bán được sản phẩm, mình lại có thêm động lực và yêu nghề hơn".

Chủ tịch Hội LHPN A Lưới Lê Thị Quỳnh Tường cho biết, sau khi đi vào hoạt động, hai cửa hàng tại A Lưới và thành phố Huế kinh doanh rất hiệu quả, trung bình mỗi cửa hàng đạt doanh thu từ 1,5 đến 2 triệu đồng/ngày, tương đương 45 đến 60 triệu đồng/tháng, tạo thu nhập ổn định cho mỗi thành viên HTX từ 4 đến 7 triệu đồng/người/tháng. Quan trọng hơn là các nông sản núi rừng của bà con các dân tộc đã được người tiêu dùng biết đến và ưa chuộng. Kăn Ary đã thắp sáng ngọn lửa khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh cho hội viên phụ nữ ở miền sơn cước còn nhiều khó khăn này ■

Bài và ảnh: Công Hậu

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/mo-loi-cho-nong-san-mien-son-cuoc-post726994.html