Mỏ khí đốt khổng lồ được phát hiện ở UAE

  3 liên quanGốc

  Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) ra thông báo đã phát hiện một mỏ khí đốt khổng lồ trữ lượng 80.000 tỷ feet khối khí tại vùng nước nông giữa Dubai và Abu Dhabi.

  Thông báo được công bố ngày 3/2/2020. ADNOC cho biết với phát hiện mới này UAE có đủ khả năng tự chủ nguồn cung và mở ra cơ hội cho nhiều dự án phát triển lớn.

  Nguồn khí đốt mới được cho là khí nông (shallow gas) được tìm thấy trong diện tích 5.000 km2 giữa Dubai và Abu Dhabi, nơi đang khoan 10 giếng thăm dò và thẩm lượng. Đây là lần đầu tiên ADNOC phát hiện hydrocarbon ở Dubai. Theo đánh giá của các chuyên gia, khí ở đây có chất lượng cao, ở độ sâu tương đối nông.

  ADNOC sẽ phải đầu tư, đưa công nghệ và chuyên gia để phát triển mỏ, đồng thời tiếp tục thăm dò để đánh giá trữ lượng và chi phí phát triển mỏ. ADNOC sẽ sử dụng công nghệ cả khoan đứng và khoan nghiêng, các dịch vụ kỹ thuật hiện đại để khoan tới các bẫy khí.

  Phát hiện mới đóng vai trò quan trọng với nền kinh tế của Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất. Khí đốt sau quá trình khai thác sẽ được cung cấp cho Dubai, thành phố đồng thời là tiểu vương quốc nhập khẩu phần lớn khí đốt từ nước láng giềng Qatar - quốc gia đang nằm trong danh sách cấm vận hàng hóa của một liên minh do Saudi Arabia đứng đầu.

  Thông báo được đưa ra ít tháng sau khi Ủy ban Dầu khí Tối cao Abu Dhabi công bố trữ lượng hydrocarbon thu hồi tăng tương ứng 7 tỷ thùng dầu thô và 58 tỷ feet khối khí, qua đó nâng tổng trữ lượng "vàng đen" của UAE lên 105 tỷ thùng, đưa UAE từ vị trí thứ 7 lên vị trí thứ 6 trên thế giới cả về trữ lượng dầu và khí.

  Ngoài ra, Abu Dhabi còn thông báo phát hiện 58.000 tỷ feet khối khí đốt truyền thống (hơn 1.642 tỷ m3), nâng tổng trữ lượng khí đốt dạng này lên 273.000 tỷ feet khối (hơn 7.730 tỷ m3) bên cạnh 160.000 tỷ feet khối (4.530 tỷ m3) khí đốt phi truyền thống.

  Hầu hết trữ lượng khí đốt này nằm ở Tiểu vương quốc Abu Dhabi.

  Ngọc Linh

   Nguồn PetroTimes: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/mo-khi-dot-khong-lo-duoc-phat-hien-o-uae-563847.html