Mổ hở hàm ếch 3 trẻ tử vong: Chưa được cấp phép

– Đơn vị mổ từ thiện cho trẻ hở hàm ếch tại tỉnh Khánh Hòa – Trung tâm OSCA - chưa được cơ quan chức năng cấp phép thực hiện phẫu thuật.

Điều đáng chú ý là Giám đốc trung tâm này là bác sỹ thẩm mỹ Phạm Văn Ái – người đã từng bị khởi tố năm 2012 vì nâng ngực trái phép khiến một phụ nữ tử vong vào năm 2011. Tuy nhiên, do đạt được thỏa thuận, gia đình nạn nhân bãi nại nên ông Ái không bị truy tố.

Địa chỉ thẩm mỹ viện nơi ông Ái hành nghề trước đây cũng chính là trụ sở của Trung tâm OSCA hiện nay (257 Giải Phóng).

Trung tâm OSCA đã thực hiện phẫu thuật hở hàm ếch cho trẻ ở Khánh Hòa khi chưa được cơ quan chức năng cho phép (Ảnh minh họa)

Theo báo cáo gửi Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội, sáng 26/8 Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra trụ sở của Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA) tại địa chỉ 257 Giải Phóng, Hà Nội. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này đóng cửa, không hoạt động.

Sau đó, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đã có buổi làm việc với UBND phường Phương Mai, phòng Y tế quận Đống Đa.

Kết quả làm việc cho thấy: Vào ngày 29/10/2013, UBND phường Phương Mai từng có buổi làm việc với ông Phạm Văn Ái - Giám đốc Trung tâm OSCA. Vào thời điểm trên, khi phường đi kiểm tra thì tại địa chỉ 257 Giải Phóng vẫn treo biển “Thẩm mỹ viện Hà Nội”, không xuất trình được giấy tờ theo quy định của pháp luật về phẫu thuật thẩm mỹ.

Khi đó, ông Ái cho biết trung tâm không hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ và cam kết chỉ hoạt động hành nghề theo đúng quy định pháp luật.

Trung tâm OSCA được Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cấp phép hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ “Chấn thương chỉnh hình, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học thẩm mỹ và tạo hình”.

Đối với những lĩnh vực hoạt động có điều kiện theo quy định của pháp luật trước khi thực hiện, trung tâm phải được cấp phép của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, Sở Y tế Hà Nội chưa nhận được hồ sơ đề nghị cấp phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong lĩnh vực Phẫu thuật thẩm mỹ của Trung tâm trên.

Như vậy, về mặt pháp lý, Trung tâm này không có chức năng triển khai thực hiện phẫu thuật.

Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu UBND phường Phương Mai, phòng y tế Quận Đống Đa tiếp tục giám sát hoạt động của trung tâm trên. Sở sẽ tiếp tục làm việc với trung tâm khi người đại diện theo pháp luật có mặt tại Hà Nội.

Trong ngày hôm nay (26/8), Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) - ông Lương Ngọc Khuê - đã có buổi làm việc với các đơn vị liên quan tại Khánh Hòa về vụ việc này, sau đó tới thăm hỏi các gia đình có bệnh nhân tử vong. Nội dung cuộc làm việc này VietNamNet sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Cẩm Quyên