Mô hình tự quản tàu thuyền

Sau 7 năm đi vào hoạt động, Ban Tự quản tàu thuyền khu phố 5, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã thể hiện rõ hiệu quả...

Mô hình tự quản tàu thuyền - Ảnh 1

Đội tàu đánh cá của Ban Tự quản tàu thuyền khu phố 5 Cửa Việt

Sau 7 năm đi vào hoạt động, Ban Tự quản tàu thuyền khu phố 5, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã thể hiện rõ hiệu quả trong giữ gìn an ninh trật tự cũng như kịp thời chia sẽ những khó khăn với các ngư dân trên biển, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, bảo vệ Tổ quốc.

Ông Bùi Đình Sành, Trưởng ban Tự quản tàu thuyền khu phố 5 cho biết trước đây tình trạng sinh hoạt lộn xộn, cư trú trái phép, nhất là nạn trộm cắp ngư lưới cụ trên các thuyền khi đến neo đậu ở bến diễn ra thường xuyên. Nhiều tàu thuyền ra vào cửa sông tùy tiện, cố ý vượt trạm kiểm soát của lực lượng chức năng, khiến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn lộn xộn.

Để giữ ổn định an ninh, trật tự và góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, ngày 5/5/2009, Ban Tự quản tàu thuyền khu phố 5 đã chính thức ra đời. Ban đã cùng với cấp ủy, chính quyền thị trấn Cửa Việt phát động phong trào quần chúng tham gia tự quản tàu thuyền, bến bãi, giữ gìn an ninh trật tự thôn xóm và giúp nhau làm ăn trên biển.

Ông Bùi Đình Sành đã tham mưu với chính quyền thị trấn thống nhất bố trí lại nơi neo đậu các loại tàu thuyền. Phối hợp với tổ bảo vệ dân phố thường xuyên tuần tra, tuyên truyền, nhắc nhở thuyền viên và con em thuyền viên giữ gìn trật tự thôn xóm, ngăn ngừa tệ nạn trộm cắp ngư lưới cụ, theo dõi tàu lạ, người lạ vào khu neo đậu.

Trên biển, Ban Tự quản tàu thuyền chia thành 4 tổ theo đặc điểm, phạm vi đánh bắt, trong đó có tổ điều hành chung gồm 6 người, ông Bùi Đình Sành trực tiếp phụ trách. Các tổ có nhiệm vụ liên kết thuyền trưởng, tuyên truyền giáo dục thuyền viên, liên lạc với nhau, với chính quyền và các lực lượng chức năng khác qua bộ đàm để thông báo tình hình trên biển và cùng phối hợp xử lý khi gặp sự cố.

Theo ông Sành, phạm vi hoạt động của các tàu đánh cá của Ban rất rộng lớn, từ vịnh Bắc Bộ, quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa đến vùng biển Kiên Giang nên các thuyền trưởng thường xuyên liên lạc qua máy bộ đàm. Nếu trong tổ, nhóm có chiếc đánh trúng cá thì lên máy thông tin cho nhau để cùng đánh bắt. Khi sản xuất, tàu nào bị sự cố thì cũng kịp thời thông báo để tổ chức cứu hộ, cứu nạn.

Đặc biệt trong vấn đề bảo đảm gìn giữ biên cương Tổ quốc thì Ban Tự quản tàu thuyền làm rất tốt. Ông Sành kể nhật ký hành trình của Ban tự quản còn ghi rất nhiều những hoạt động. Đơn cử, trong 2 ngày 13 và 14/12/2013, các tàu của ông Võ Minh Hải và tàu của ông Bùi Đình Tấn đã báo cáo cho Ban và Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt về 20 tàu cá Trung Quốc xâm phạm sâu lãnh thổ của ta, cách đảo Cồn Cỏ 33 hải lý về phía Đông Nam, tại tọa độ 17,03 độ N; 107,45 độ E. Sau đó, lực lượng biên phòng đã phối hợp các lực lượng cho tàu ra xua đuổi kịp thời.

Ngày 12/1/2015, tàu ông Võ Minh Hải bị tàu Trung Quốc cán đứt 70 tấm lưới bùng nhùng thưa. Ban Tự quản tàu thuyền đã thông báo tập trung 10 tàu đánh bắt xa bờ trong khu phố cùng nhau đi tìm suốt 1 ngày, đến hôm sau thì tìm được số lưới này cách cửa biển Đà Nẵng 30 hải lý về hướng Đông Bắc. Nhận lại lưới, ông Hải vô cùng xúc động…

Cùng với việc tham gia giữ gìn trật tự an ninh trên địa bàn, Ban Tự quản tàu thuyền đã vay các nguồn vốn của ngân hàng mua 35 chiếc tàu với trị giá hơn 45 tỷ đồng để vươn khơi, khai thác thủy hải sản và giữ gìn trật tự an ninh trên biển...

Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Việt, ông Trần Đình Cảm cho biết sau 7 năm hoạt động, Ban Tự quản tàu thuyền khu phố 5 đã gặt hái được nhiều kết quả.

Đội tàu của Ban đã thu hút, giải quyết việc làm cho 150 lao động là con em của khu phố với mức thu nhập 70 - 80 triệu đồng/năm. Đến nay có 20/35 tàu đã trả hết nợ và làm ăn có lãi.

Đặc biệt, nhiều tàu tích cực ra khơi bám biển, mở rộng ngư trường nên có tàu thu lãi 400 - 500 triệu đồng/năm, có tàu lãi ròng từ 1,5 - 2 tỷ đồng/năm.