Mô hình kinh doanh giúp phụ nữ tự lập tại Pakistan

Những phụ nữ ở Pakistan giờ đây có thể bán những sản phẩm thủ công, may mặc do mình tự làm, hay mang đến dịch vụ làm đẹp, giúp họ độc lập hơn trong cuộc sống.

Mô hình kinh doanh giúp phụ nữ tự lập tại Pakistan - Ảnh 1

Vị trí của người phụ nữ chỉ giới hạn trong 4 bức tường nhà, quan niệm này tại Pakistan đã khiến nhiều người phụ nữ dù có học thức cũng khó có thể bước chân ra đường tìm việc làm, nhất là khi công việc dành cho họ cũng không có nhiều.

Thế nhưng, một mô hình kinh doanh hoàn toàn do phụ nữ làm chủ đã mở ra một hướng đi mới cho phụ nữ Pakistan, giúp họ tự tin và độc lập hơn trong cuộc sống.

Cụ thể, tại 13 cửa hàng lợp mái tôn, những người phụ nữ ở Pakistan có thể bán những sản phẩm thủ công, may mặc do mình tự tay làm, hay mang đến cả dịch vụ làm đẹp.

Mô hình này được một tổ chức phi chính phủ tài trợ để khuyến khích phụ nữ tự kinh doanh riêng. Mỗi cửa hàng ban đầu được cho thuê miễn phí, sau một thời gian có lãi, các tiểu thương sẽ đóng một khoản phí để duy trì mô hình kinh doanh này.

Tại đây, những người phụ nữ cũng có những cuộc thảo luận về kinh doanh hết sức chuyên nghiệp. Dự kiến, mô hình này sẽ được nhân rộng ra nhiều thành phố khác tại Pakistan, để giúp phụ nữ tự chủ hơn về tài chính, từ đó tự chủ hơn trong cuộc sống.