Mô hình gửi xe không tiền mặt đang được thí điểm ở Hà Nội có gì đặc biệt?

TP Hà Nội mới đây đã triển khai thí điểm gửi xe không dùng tiền mặt tại 7 điểm trông giữ xe ở quận Hoàn Kiếm. Mặc dù đã hạn chế được việc sử dụng tiền mặt, minh bạch về giá cả, tuy nhiên hình thức thanh toán 'thông minh' này vẫn còn những tồn tại nhất định.

Từ ngày 15/4 - 15/10, 7 điểm trông giữ xe tại quận Hoàn Kiếm do Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội quản lý sẽ thực hiện thí điểm ứng dụng giải pháp công nghệ tìm kiếm và thanh toán giá trông giữ xe nhằm hạn chế, tiến tới không sử dụng tiền mặt.

Bãi đỗ xe ô tô trên đường Trần Quang Khải (Hoàn Kiếm, Hà Nội) được thí điểm thu phí không dùng tiền mặt.

Các điểm này gồm: Bãi đỗ Trần Quang Khải, điểm trông ôtô tạm thời dưới lòng đường trên các phố Lý Thường Kiệt, Phan Chu Trinh, Lý Thái Tổ (2 vị trí), Nguyễn Thượng Hiền và điểm trông xe máy tạm thời trên hè phố Phủ Doãn.

Theo ghi nhận của Gia đình và Xã hội tại bãi đỗ xe ô tô trên đường Trần Quang Khải (Hoàn Kiếm, Hà Nội), biển báo "điểm đỗ xe thí điểm công nghệ điện tử" đã được lắp đặt, cùng với đó là hệ thống camera đọc biển số, barie tự động, máy tính, tủ điều khiển, máy tính thu phí…

Việc áp dụng thu phí không dùng tiền mặt tại các bãi đỗ xe thông minh mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là đối với chủ ô tô.

Khi khách hàng đến gửi xe, hệ thống sẽ tự động ghi nhận thông tin và giờ vào, ra điểm gửi xe thông qua thiết bị đọc cố định (bãi xe kín) hoặc thiết bị cầm tay (bãi xe hở). Người dùng có thể thanh toán linh hoạt bằng mã QR thông qua các ứng dụng ngân hàng điện tử hoặc ví điện tử.

Anh Đỗ Văn Thắng (Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết: "Việc thí điểm bãi đỗ xe thông minh giúp tôi tiết kiệm được nhiều thời gian, không sợ bị chặt chém vì đã có giá niêm yết, chưa kể hầu hết ô tô hiện nay đều đã dán thẻ thu phí tự động không dừng, do đó việc thanh toán tại bãi xe khá tiện lợi. Rất mong thời gian tới thành phố Hà Nội sẽ có thêm nhiều điểm đỗ xe thông minh như vậy".

Người dân hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại bãi đỗ xe "thông minh".

Tương tự, tại phố Phủ Doãn (Hoàn Kiếm, Hà Nội), điểm trông giữ xe máy tại khu vực trước cổng Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Phụ sản Trung ương, các biển báo "gửi xe không tiền mặt" cũng đã được lắp đặt.

Thông tin với PV, nhân viên trông giữ xe tại đây cho biết, giá vé trông giữ xe ban ngày tính từ 6 giờ sáng đến 18 giờ cùng ngày là 5.000đ/lượt, nếu sau 18 giờ sẽ là 8.000đ/lượt.

Điểm trông giữ xe máy trên phố Phủ Doãn (Hoàn Kiếm, Hà Nội) được thí điểm.

Người dân khi gửi xe sẽ được nhân viên cấp vé có sẵn mã QR, nhân viên viết biển số xe vào đó, khi quét mã QR này sẽ có thông tin đơn vị thụ hưởng là Công ty cổ phần VETC, phí trông giữ chỉ 4.909 đồng đã bao gồm VAT.

Theo ghi nhận, mặc dù đã hạn chế được việc sử dụng tiền mặt, minh bạch về giá cả, tuy nhiên việc thanh toán tại các điểm trông giữ xe máy vẫn còn một số tồn tại, các điểm trông giữ xe máy thường nằm ở vỉa hè, lòng đường, việc đọc biển số và ghi nhận giờ ra vào chủ yếu được thực hiện bằng thiết bị cầm tay.

Người dân khi gửi xe sẽ được cấp mã QR để thực hiện thanh toán online.

Dù hình thức thanh toán cũng tương tự như ô tô, nhưng nhiều người đi xe máy chưa quen với việc quét mã QR để thanh toán hoặc thiết bị di động không kết nối internet, đặc biệt đối với người già, người lớn tuổi, hạn chế về tiếp cận công nghệ.

Với các trường hợp này, nhân viên vẫn sẽ thu phí bằng tiền mặt hoặc hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng các ứng dụng thanh toán khác có sẵn trên điện thoại cá nhân.

Điểm đỗ xe máy không dùng tiền mặt chật kín phương tiện.

Được biết, ngoài các điểm do Công ty TNHH một thành viên Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội quản lý nói trên, UBND quận Hoàn Kiếm cũng đã làm việc với các đơn vị được quận cấp phép để thí điểm tổ chức thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt từ ngày 15/4, như: Điểm trông giữ xe máy tại hè phố Triệu Quốc Đạt; các điểm trông giữ xe đạp, xe máy tại gầm cầu Chương Dương; điểm trông giữ xe ô tô ở lề đường phố Nguyễn Hữu Huân, Lê Thánh Tông, Lý Thái Tổ…

Trước đó, năm 2017, Hà Nội thí điểm dự án ứng dụng iParking với mục tiêu hiện đại hóa việc quản lý và thanh toán phí trông giữ xe. Dự án được áp dụng tại các điểm đỗ xe dưới lòng đường hai tuyến phố Trần Hưng Đạo và Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm), sau đó được nhân rộng ra nhiều tuyến phố khác.

Tuy nhiên, sau 3 năm thí điểm, dự án iParking đã bị dừng vào tháng 9/2020. Lý do là gặp vướng mắc liên quan đến cơ chế tài chính, hệ thống chưa trích nộp phí trực tiếp về tài khoản Kho bạc Nhà nước; các đơn vị trông giữ xe theo ứng dụng vẫn chưa trang bị thiết bị để kiểm soát, kiểm tra phương tiện người gửi.

Từ đầu tháng 2, quận Tây Hồ thí điểm trông giữ phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt tại 3 bãi gửi xe máy, 4 bãi gửi ôtô tại khu vực phủ Tây Hồ và chùa Trấn Quốc.

Video các điểm trông giữ xe không tiền mặt đang được Hà Nội thí điểm:

Mô hình trông giữ xe không dùng tiền mặt đang được Hà Nội thí điểm.

Trung Sơn

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/mo-hinh-gui-xe-khong-tien-mat-dang-duoc-thi-diem-o-ha-noi-co-gi-dac-biet-172240417141938201.htm