Mô hình đám mây lai đang thay thế đám mây riêng hay công cộng

39% người Việt Nam được hỏi đã bước vào hành trình đám mây lai, được dự kiến sẽ tăng lên 43% trong vòng 12-18 tháng tới. 48% lãnh đạo CNTT trong khu vực đang ưu tiên mô hình đám mây lai so với chỉ sử dụng đám mây công cộng hoặc đám mây riêng cho tổ chức của họ trong tương lai.

Ngày 11-11, Microsoft công bố khảo sát trên 1.200 lãnh đạo CNTT thuộc 12 thị trường gồm Australia, Trung Quốc, Indonesia, Hồng Công, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam để hiểu về chiến lược cách mạng hạ tầng CNTT của các doanh nghiệp.

Lãnh đạo công nghệ Việt Nam ưu tiên mô hình đám mây lai

Mô hình lai là sự kết hợp giữa các nền tảng điện toán đám mây để cải thiện tính linh hoạt và khả năng mở rộng nhằm đáp ứng các nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp từ xử lý thông tin cho đến lưu trữ dữ liệu.

Các lãnh đạo CNTT đang bị giằng co khi cân bằng di sản CNTT, ngân sách và nhu cầu hiện đại hóa để đáp ứng tương lai kỹ thuật số. Các khảo sát hiện cho thấy, 39% người Việt Nam được hỏi đã bước vào hành trình đám mây lai, được dự kiến sẽ tăng lên 43% trong vòng 12-18 tháng tới. 37% chỉ sử dụng đám mây riêng và 24% đang thuần túy dùng đám mây công cộng.

Khảo sát chỉ ra rằng người tham dự không muốn chỉ tăng cường đầu tư vào giải pháp đám mây công cộng, mà gia tăng nhu cầu về một cách tiếp cận tổng hợp hơn: đám mây lai.

Khảo sát cho thấy, các phát minh đám mây là nguyên nhân của việc bùng nổ sử dụng ứng dụng đám mây. Bình quân, ước tính có khoảng 351 ứng dụng được sử dụng tại mỗi doanh nghiệp và họ cần một công cụ xuất sắc để quản trị các ứng dụng này.

Lãnh đạo CNTT bị giằng co từ nhiều hướng. Họ phải bỏ ra 48% để bảo trì, giải quyết các vấn đề vận hành và tuân thủ; 24% vào việc phát triển các tính năng kỹ thuật số thế hệ kế tiếp và 27% để làm việc với ban lãnh đạo về các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số.

Khảo sát cũng chỉ ra, bảo mật tiếp tục là mối quan tâm trong thế giới mà tội phạm mạng gia tăng mỗi ngày. Trong khi các tổ chức tại châu Á – Thái Bình Dương đang sử dụng trung bình 40 sản phẩm bảo mật thì con số này tại Việt Nam là 39.

Tại Việt Nam, 71% người dự khảo sát đồng ý là cần đầu tư nhiều hơn vào giải pháp và dịch vụ bảo mật CNTT, 63% đồng ý cần giảm tải độ phức tạp trong danh mục quản trị các dịch vụ và giải pháp CNTT.

Chuyển đổi kỹ thuật số nhờ đám mây lai

Bà Sonia Blouin, Giám đốc Trung tâm khai thác dữ liệu, Microsoft châu Á - Thái Bình Dương cho biết, đám mây lai là tiến triển tự nhiên cho mọi tổ chức trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bất kể quy mô, ngân sách để đạt được hoài bão kỹ thuật số của họ. Đây là hành động cân bằng khó khăn cho CNTT để quản lý cả hai nhu cầu kỹ thuật số hiện tại và tương lai của doanh nghiệp.

Trong số 43% các lãnh đạo CNTT ưu tiên đám mây lai, thì 8 trong số 10 nói rằng họ sẽ ưu tiên một đám mây lai tích hợp với các công cụ quản lý chung trên cả hai đám mây riêng và công cộng.

Tuy nhiên, khảo sát cũng chỉ ra rằng hầu hết các lãnh đạo CNTT ở Việt Nam mang quan điểm truyền thống về điện toán đám mây. Trong khi 87% nghĩ rằng họ thoải mái lưu trữ mọi ứng dụng kinh doanh trên các đám mây công cộng trong tương lai, thì hơn một nửa số họ đều chỉ sử dụng cho các ứng dụng cơ bản như email và ứng dụng giao tiếp khách hàng (website). Chỉ 34% người được hỏi đang sử dụng đám mây cho phát triển ứng dụng và vận hành.

Bà Hoàng Song Nga, phụ trách khối C&E, Microsoft Việt Nam chia sẻ, có bốn lĩnh vực mà lãnh đạo CNTT cần phải tiến bước để phát động chuyển đổi kỹ thuật số: Trước hết, họ cần phải thúc đẩy triển khai các công cụ hiện đại về quản lý tăng cường an ninh và phức tạp. Thứ hai nắm kiểm soát hạ tầng với công cụ quản lý phần mềm trải rộng từ đám mây công cộng tới tư nhân và các đám mây đa thương hiệu. Thứ ba, dịch chuyển nhanh chóng đến một đám mây tích hợp lai giúp nhận được lợi ích tốt nhất từ cả hai đám mây riêng và công cộng. Cuối cùng, cần điều chuyển khối lượng công việc phức tạp hơn vào các đám mây để đổi mới, rút ngắn thời gian tiếp cận thị trường và tối đa hóa tiềm năng mà công nghệ kỹ thuật số mới phải cung cấp.

Microsoft đã tích hợp an ninh cho mọi đám mây và hạ tầng dịch vụ lai ở mọi mức - thiết bị, ứng dụng và cơ sở hạ tầng. Việc ra mắt Windows Server 2016 và System Center 2016 tại Việt Nam là cột mốc quan trọng của Microsoft sẵn sàng cho chuyển đổi kỹ thuật số.