Mô hình biển đảo Hoàng Sa – Trường Sa giữa lòng phố núi

Mô hình thu nhỏ của đất nước hình chữ S, trong đó có 2 quần đảo chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa được Ban giám hiệu Trường tiểu học Nguyễn Đức Thiệu (thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) cùng phụ huynh trong trường tình nguyện đóng góp xây dựng từ lâu đã giúp các em học sinh có những bài học sinh động và chân thực nhất trong mỗi tiết học.

Mô hình biển đảo Hoàng Sa – Trường Sa giữa lòng phố núi - Ảnh 1

Một cột mốc chủ quyền trên biển. Ảnh: H.L

Dẫn chúng tôi đi thăm khuôn viên trường rợp mát bóng cây xanh trong một giờ ra chơi, thầy Đỗ Xuân Thưởng - Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Đức Thiệu không khỏi tự hào khi nhìn các em học sinh chăm chú lắng nghe giáo viên thuyết trình về các địa giới hành chính của nước Việt Nam… Nhiều năm rồi, thầy trò Trường Nguyễn Đức Thiệu đã không còn cảnh học môn địa lý, lịch sử qua sách vở khô khan, mà thay vào đó, học sinh được tận mắt chiêm ngưỡng và “chạm” vào những cột mốc chủ quyền trên biển Đông thông qua bài thuyết trình sinh động của các giáo viên trong trường. Trong giờ học thực hành môn địa lý, dẫn học sinh đến trước mô hình, cô giáo Nguyễn Thị Hạnh chia sẻ cho hàng chục em học sinh: “Đây là Nhà giàn DK1, một cột mốc đánh dấu chủ quyền lãnh hải của Việt Nam trên biển Đông. Trên nhà giàn luôn có các chiến sĩ ngày đêm canh giữ để bảo vệ chủ quyền biển đảo… Và xa hơn nữa là quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa – một phần máu thịt của tổ quốc”. Lắng nghe chăm chú những chỉ dẫn của cô Hạnh, em Tiên – học sinh lớp 3, chia sẻ: “Trước đây khi chưa có mô hình này, em chỉ được nghe về đất nước Việt Nam, biển Đông qua truyền hình và được cha mẹ chỉ bảo nhưng thật sự những điều đó rất khó hình dung với lứa tuổi của em. Rồi khi các thầy cô nhà trường xây dựng mô hình này, em mới hình dung rằng nước chúng ta thật đẹp, biển chúng ta thật rộng lớn”.

Mô hình biển đảo Hoàng Sa – Trường Sa giữa lòng phố núi - Ảnh 2

Học sinh được học về chủ quyền biển đảo một cách sinh động, trực quan với mô hình thu nhỏ. Ảnh: H.L

Mô hình biển đảo Hoàng Sa – Trường Sa giữa lòng phố núi - Ảnh 3

Thay vì học những kiến thức khô khan trên sách, các em học sinh được giáo viên thuyết trình về chủ quyền biển đảo sinh động. Ảnh: H.L

Theo lời thầy Thưởng, cách đây gần 3 năm, lúc thầy vừa về quản lý nhà trường, thầy đã chia sẻ ý tưởng dạy học về chủ quyền đất nước thông qua một mô hình thu nhỏ trong khuôn viên nhà trường và ngay lập tức, lời chia sẻ đó đã nhận được sự hưởng ứng của giáo viên. “Bản thân tôi ngày còn đi học cũng rất thích những bài học thực tế khi thầy cô thuyết trình nên trong mấy chục năm làm công tác giáo dục, tôi luôn ấp ủ ước mơ kết hợp giữa những kiến thức khô khan trong sách vở với các bài học thực tế để giúp học sinh tiếp thu kiến thức tốt nhất” – thầy Thưởng tâm sự. Và rồi, kế hoạch nhỏ của thầy ngay sau đó được đông đảo phụ huynh cùng giáo viên trong trường ủng hộ về vật chất lẫn tinh thần. Trong nhiều tháng liền, thầy Thưởng cùng các nhà hảo tâm lần lượt đặt từng viên gạch đầu tiên xây dựng một mô hình chủ quyền biển đảo có diện tích gần 30 mét vuông với số tiền gần 70 triệu đồng. Mô hình này là hình ảnh thu nhỏ của một đất nước Việt Nam với 3.260km đường bờ biển đẹp. Cùng với đó, 3 trung tâm lớn của đất nước là Thủ đô Hà Nội, TP. Đà Nẵng và TPHCM với các biểu tượng nổi tiếng như Chùa Một Cột, di tích Ngũ Hành Sơn và Chợ Bến Thành. Đứng ở trong đất liền, nhìn ra xa các em học sinh có thể bao quát được vùng Biển Đông rộng lớn với 2 quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa hay đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), đảo Cù Lao Chàm (tỉnh Quảng Nam) lộng gió…

Sau thành công của mô hình biển đảo thu nhỏ, thầy Thưởng cùng các giáo viên nhà trường lại tiếp tục ấp ủ dự định sẽ tiếp tục bổ sung những kiến thức về kinh tế, địa lý, lịch sử… để giúp các em học sinh học tập thật tốt. “Trong thời gian tới, tôi sẽ bổ sung tên, các địa danh nổi tiếng của 63 tỉnh, thành trên đất nước vào mô hình này. Xa hơn nữa, chúng tôi sẽ để chính các em học sinh “dựng” tiếp những đảo nổi tiếng trên đất nước để các em được trải nghiệm những bài học thực tế” – thầy Thưởng chia sẻ.

Hữu Long