Mở cửa thoát hiểm máy bay để đi... toilet

  2 đăng lạiGốc

  (VEF.VN) - Vì muốn đi toilet, một hành khách người Đài Loan đã chạy ra cửa thoát hiểm máy bay để bấm nút "open". Khi đó, chuyến bay đã cất cánh được một tiếng.

  Một hành khách ngồi cạnh đã nhìn thấy hành động này, ngay lập tức ngăn lại.

  Sự việc trên vừa xảy ra trên chuyến bay VN581 của Vietnam Airlines, bay từ Cao Hùng (Đài Loan) về TP.HCM ngày 19/11.

  Theo tường trình, vị khách tên là Chuang Wen, 71 tuổi, quốc tịch Đài Loan. Do có nhu cầu đi vệ sinh, ông muốn tìm cửa toilet trên máy bay. Nhưng do nhầm lẫn, ông đã đi về phía cửa thoát hiểm và gạt chốt, cố gắng mở cửa.

  Tất nhiên, khi máy bay đang bay, do áp suất chênh lệch và phải cần một lực lớn nên việc mở cửa thoát hiểm là không dễ dàng.

  Vị khách lớn tuổi này sau đó được giám sát suốt hành trình bay cho đến khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

  Vụ việc được Cảng vụ Hàng không miền Nam lập biên bản và chuyển Thanh tra Bộ GTVT ra quyết định xử phạt. Theo quy định, hành vi này có thể bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng.

  Những vụ mở cửa thoát hiểm liên tiếp xảy ra gần đây cho thấy ý thức kém về an toàn, an ninh của hành khách; đồng thời chứng tỏ công tác tuyên truyền của cơ quan quản lý, các hãng hàng không xem ra chưa có nhiều tác dụng. Bởi mới đây nhất, một sinh viên cũng đã bị phạt 15 triệu đồng khi mở cửa thoát hiểm chuyến bay VN1162, hành trình TP.HCM - Hà Nội ngày 5/11 để... ngắm cảnh vì tưởng đây là cửa sổ máy bay!

  Như vậy, đây là vụ thứ 5 liên quan đến việc mở cửa thoát hiểm máy bay xảy ra vài năm qua, theo Cảng vụ Hàng không miền Nam. Trong khi, mức phạt lại quá thấp so với thiệt hại mà các hãng hàng không phải gánh chịu. Nhiều ý kiến tại hội thảo tổng kết 5 năm Luật Hàng không dân dụng ngày 22/11 đề nghị phải tăng nặng mức phạt này.

   Nguồn VietnamNet: http://vef.vn/2011-11-23-mo-cua-thoat-hiem-may-bay-de-di-toilet