Mở cửa Đại nội Huế đón khách về đêm, tại sao không?

Huế lâu nay được gọi là “thành phố ngủ sớm” một phần do các loại hình dịch vụ giải trí dành cho du khách, dân chúng địa phương thiếu tính đa dạng và sức hấp dẫn, bên cạnh đó là thói quen sinh hoạt. Nhiều ý kiến cho rằng, ý tưởng mở cửa Đại nội Huế về đêm nên sớm thành hiện thực để thu hút nhiều du khách và níu chân họ lưu trú lâu hơn với cố đô.

Mở cửa Đại nội Huế đón khách về đêm, tại sao không? - Ảnh 1

Trước mối bận tâm lâu nay của rất nhiều người về một thành phố mang tiếng “đi ngủ sớm” như Huế, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, xác nhận với PV Tiền Phong: Trong năm 2017 tới, Huế sẽ thí điểm mở cửa một phần di tích Đại nội nằm trong Kinh thành về đêm để đón khách tham quan.

Ông Hải cho rằng, mở cửa Đại nội Huế ban đêm sẽ phát huy tốt lợi thế về thời tiết, đặc biệt là mùa hè, tránh được cái nóng thiêu đốt của xứ Huế. Lợi thế về không gian, hiệu ứng ánh sáng mỹ thuật lung linh huyền ảo soi chiếu lên di tích cổ kính cũng sẽ được phát huy.

Như vậy, Hoàng cung sẽ đẹp và ấn tượng hơn mỗi khi ngắm nhìn vào ban đêm. Trong mắt du khách, Huế sẽ trở nên hấp dẫn, lạ hơn nhiều so với cái nhìn “quá thực” vào ban ngày. Thêm một điều đáng lưu ý nữa, việc mở cửa Đại nội Huế về đêm sẽ giúp cho ngành du lịch TT-Huế “níu” được nhiều du khách ở lại với cố đô thêm một đêm.

Điều này kéo theo cái lợi cho các ngành dịch vụ lưu trú, bán hàng, ẩm thực… Được biết, khi mở cửa thí điểm một phần vào ban đêm, Đại nội Huế sẽ đón khách theo trục cửa Ngọ Môn - điện Thái Hòa - Thế miếu - cung Diên Thọ - cung Trường Sanh - lầu Tứ Phương vô sự - cửa Hòa Bình.

Có một thực tế, cứ sau mỗi kỳ lễ hội lớn, thành phố Huế và các điểm nhấn di tích như Đại nội lại trở nên bình lặng, kín cổng cao tường, trong sự tiếc nuối của nhiều người.

Từ hạn chế đó, phía Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho rằng, mở cửa Đại nội về đêm là cơ hội để di tích Huế trình làng và giới thiệu các sản phẩm mới và sản phẩm đã có trước đây nhưng chỉ sử dụng trong các kỳ Festival Huế như: diễn giải về nghi lễ thờ cúng cung đình tại Hiển Lâm các, lễ Niêm hương tại Thế miếu, các hoạt động trình diễn tại cung Trường Sanh, hoạt cảnh Đám cưới công chúa, Hoàng thái hậu hồi cung…

“Chắc chắn việc mở cửa Đại nội về đêm sẽ làm Huế trở nên sinh động hơn và “thức” khuya hơn, vì Đại nội sẽ mở cửa đến 22 giờ hàng đêm. Và điều quan trọng là tạo thêm điểm nhấn sôi động ở khu vực bờ bắc sông Hương - nơi mà xưa nay thường im lìm vào mỗi tối”, ông Phan Thanh Hải nói.

“Mở cửa Đại nội Huế về đêm thì việc bảo vệ càng trở nên khó khăn. Tuy nhiên, Trung tâm từng có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý, bảo vệ di tích và các cổ vật qua những lần thực hiện chương trình Đêm Hoàng cung trong hai năm 2007 và 2008, cùng các dịp Festival Huế. Tôi nghĩ, Hoàng cung về đêm sẽ là một sản phẩm độc đáo của Cố đô Huế, hy vọng nó sẽ thu hút được sự quan tâm của du khách và cộng đồng”, ông Phan Thanh Hải cho biết.

Ngọc Văn