Mở chi nhánh ngân hàng để lừa đảo tiền của khách hàng

Đối tượng đã tự thuê nhà, nhân viên rồi cho khai trương chi nhánh ngân hàng giả mạo để lừa đảo tiền của khách hàng.

Mở chi nhánh ngân hàng để lừa đảo tiền của khách hàng - Ảnh 1

Công an kiểm tra tại "chi nhánh ngân hàng" do Hà (áo trắng) làm quản lý. Ảnh: Công an tỉnh Quảng Ninh

Tháng 9/2016, Nguyễn Mạnh Hà (SN 1983, ngụ P.Cao Xanh, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đã thuê nhà của ông Phạm Văn T. để làm văn phòng chi nhánh ngân hàng.

Sau đó, Hà đã thuê chính ông T. và một người nữa để làm bảo vệ; Trần Thị Hương là nhân viên lễ tân. Đồng thời, sau khi tìm hiểu trên mạng, Hà cũng đi in biểu lãi suất, mẫu phôi sổ tiết kiệm của ngân hàng, panô quảng cáo, khắc dấu giả, két sắt,... để phục vụ cho việc lừa đảo của mình.

Chuẩn bị xong, ngày 1/10, Hà đã tự mua 4 lẵng hoa chúc mừng có ghi tên một số đơn vị nhằm thu hút sự chú ý của mọi người khi làm lễ khai trương chi nhánh.

Tuy vậy, hành vi của Hà đã không qua được mắt của các chiến sĩ Phòng An ninh Kinh tế Công an tỉnh Quảng Ninh.

Ngày 12/10, đoàn kiểm tra liên ngành của Công an tỉnh, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh và Công an TP.Hạ Long đã tiến hành kiểm tra hoạt động văn phòng này.

Qua xác minh, cơ quan cảnh sát điều tra xác định chi nhánh ngân hàng do Hà quản lý là giả mạo.

Làm việc với cơ quan điều tra, Hà đã cúi đầu thừa nhận tất cả mọi việc. Hà khai thêm là trong vòng 10 ngày hoạt động kể từ lúc khai trương đến lúc bị bắt đã lừa huy động tiền gửi của 4 người với số tiền hơn 150 triệu đồng.

Ngày 24/11, Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Mạnh Hà để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Quốc Hào