Mổ cấp cứu sản phụ vỡ ối, rau bong non ở tuần thai thứ 35

Sản phụ mang thai con thứ hai, vỡ ối, rau bong non ở tuần thứ 35, may mắn được các bác sỹ mổ cấp cứu thành công.

ThS Nguyễn Thị Hiền, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, cho biết vừa mổ cấp cứu thành công cho chị Bùi Thị B., 30 tuổi (địa chỉ ở Nghĩa Hưng, Lạng Giang), mang thai lần hai bị vỡ ối, bong rau non.

Chị B. vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dỗi, ối vỡ non, ra huyết âm đạo. Các bác sĩ chạy monitor sản khoa thấy biểu hiện suy thai cấp, hình ảnh siêu âm khối máu tụ sau bánh rau, huyết áp 140/90.

Nhận định có dấu hiệu rau bong non, đe dọa tính mạng mẹ và bé, bệnh viện kích hoạt báo động đỏ, huy động sự hỗ trợ liên khoa Nhi, Huyết học, Phẫu thuật Gây mê hồi sức mổ cấp cứu ngay trong đêm.

Bác sĩ thăm khám cho sản phụ sau sinh. (Ảnh: BVCC)

Sau 20 phút nhập viện, bác sĩ mổ lấy thai thành công, bé gái nặng 2,4kg chào đời an toàn.

“Phần tử cung của người mẹ tím toàn bộ, lan ra 2 bên dây chằng rộng”, bác sĩ Hiền nói và cho biết, may mắn nhập viện sớm nên các bác sĩ xử lý kịp thời bảo tồn tử cung cho người mẹ. Hiện sức khỏe mẹ và bé ổn định.

Rau bong non là trường hợp bánh rau bị bong ra trước khi thai sổ ra ngoài. Đây là một cấp cứu sản khoa khẩn với diễn biến đột ngột, nhanh chóng, có thể đe dọa tính mạng của mẹ và thai nhi nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời.

Bác sĩ Hiền cũng khuyến cáo sản phụ nên đến khám và lưu hồ sơ chờ tại cơ sở y tế mà mình dự định sinh từ lúc 35 tuần để có thể quản lý thai kỳ và tầm soát các yếu tố nguy cơ một cách tốt nhất.

Khi thấy có hiện tượng bất thường, người nhà cần đưa sản phụ đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Nguyễn Ngoan

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/mo-cap-cuu-san-phu-vo-oi-rau-bong-non-o-tuan-thai-thu-35-ar864804.html