Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng năm 2019

Sáng nay (13/10), tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với UBND TP Hà Nội và Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức Mít tinh ngày Thế giới rửa tay với xà phòng với chủ đề 'Rửa tay với xà phòng - Cùng hành động vì sức khỏe Việt Nam'.

Các đại biểu hưởng ứng Ngày thế giới rửa tay với xà phòng.

Phát biểu tại buổi lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, thực hiện Quyết định 1092/QĐ-TTg ngày 02/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Sức khỏe Việt Nam và triển khai Quyết định số 6847/QĐ-BYT ngày 13/11/2018 về phê duyệt Đề án “Truyền thông về cải thiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và sử dụng nước sạch nông thôn giai đoạn 2018 -2025 và tầm nhìn đến năm 2030” - Bộ Y tế tiếp tục phối hợp với UBND thành phố Hà Nội và Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức buổi mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15 tháng 10 với chủ đề “Tay sạch cho mọi người vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn”.

"Hoạt động nhằm tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn xã hội cũng như của mỗi người dân về tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng để phòng chống dịch bệnh. Chủ đề năm nay phù hợp với Chủ đề của Thế giới là “Tay sạch cho mọi người” bắt nguồn từ mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững. Sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận về chỗ rửa tay và các chương trình tăng cường rửa tay có thể khiến các cá nhân đối mặt nguy cơ mắc các bệnh, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe, giáo dục và thu nhập của họ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi mít tinh.

Chủ đề này nhắc nhở chúng ta phải xem xét khi giải quyết các bất bình đẳng về rửa tay, giải quyết sự chênh lệch về thói quen rửa tay với xà phòng đối với các vùng miền, dân tộc, chú trọng tới người khuyết tật, phụ nữ và các em gái, nhân viên y tế...", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Rửa tay với xà phòng, một việc làm tưởng chừng như rất đơn giản, ai cũng có thể làm được nhưng trên thực tế tỷ lệ người dân rửa tay thường xuyên với xà phòng còn thấp, kể cả trong các cơ sở y tế.

Theo Quỹ nhi đồng Liên hiệp quốc ước tính mỗi năm trên thế giới có khoảng 1,1 triệu trẻ em tử vong do tiêu chảy và 1,2 triệu trẻ em mất đi sự sống do các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Tại Việt Nam, các bệnh truyền nhiễm gây dịch có tỷ lệ mắc trên 100.000 dân cao nhất là cúm, tiêu chảy, sốt xuất huyết, tay chân miệng, lỵ, quai bị, thủy đậu.

Như vậy, có khoảng gần một nửa các bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ mắc cao nhất là những bệnh liên quan tới nước sạch, vệ sinh môi trường và đặc biệt là các hành vi vệ sinh cá nhân.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị tất các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành, các cơ quan đoàn thể, các tổ chức và cơ quan đơn vị trường học triển khai những nội dung như: Đảm bảo tất cả mọi người được đề cập trong mọi chính sách, chương trình hoạt động thúc đẩy rửa tay với xà phòng; Đảm bảo tất cả các cơ quan, đơn vị điểm rửa tay có đủ nước sạch, xà phòng hay chất tẩy rửa phù hợp, dễ dàng tiếp cận để sử dụng và phù hợp với mọi đối tượng; Thực hiện các nghiên cứu về sự bất bình đẳng trong rửa tay với xà phòng ở các khu vực khác nhau từ đó xây dựng các chính sách phù hợp; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc rửa tay bằng xà phòng, tạo thói quen; Đẩy mạnh giáo dục về rửa tay với xà phòng trong các trường học..

Đăng Chung