Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5)

Sáng 29/5, tại huyện Bát Xát, UBND tỉnh Lào Cai, Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5) năm 2024.

Dự lễ mít tinh có lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và đông đảo người dân trên địa bàn huyện Bát Xát.

 Quang cảnh lễ mít tinh.

Quang cảnh lễ mít tinh.

 Biểu diễn văn nghệ tại lễ mít tinh.

Biểu diễn văn nghệ tại lễ mít tinh.

Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2024 có thông điệp "Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá".

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khói thuốc lá chứa trên 7.000 hóa chất độc hại, trong đó có 69 chất là nguyên nhân gây ung thư; sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 25 căn bệnh nguy hiểm cho cả người hút và những người không hút nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc, như: ung thư, các bệnh về hô hấp, tim mạch, sức khỏe tâm thần, sức khỏe sinh sản ở cả nam và nữ. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm, trong đó có hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động.

 Đại diện một số cơ quan, đơn vị, nhà hàng, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Bát Xát ký cam kết thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và thực hiện môi trường không khói thuốc.

Đại diện một số cơ quan, đơn vị, nhà hàng, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Bát Xát ký cam kết thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và thực hiện môi trường không khói thuốc.

Tại tỉnh Lào Cai, các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được triển khai từ năm 2015 và đạt nhiều kết quả: số người hút thuốc lá giảm qua các năm; số người hút thuốc thụ động giảm đáng kể tại các địa điểm cấm hút thuốc; hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc được đẩy mạnh tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế, trường học, nhà máy, khách sạn…

Tuy nhiên, những năm gần đây, các loại thuốc lá mới xuất hiện, đặc biệt là thuốc lá điện tử đang xâm nhập vào lứa tuổi thanh thiếu niên. Do đó, đẩy mạnh thực hiện chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá sẽ góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân, bảo vệ các thế hệ tương lai.

 Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ánh, Phó Giám đốc Sở Y tế phát động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ánh, Phó Giám đốc Sở Y tế phát động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5.

Phát động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25 - 31/5), lãnh đạo Sở Y tế đề nghị các cấp, ngành, địa phương, cơ quan đơn vị và toàn thể Nhân dân tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân tiếp cận được nhiều thông tin hơn về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng…; tổ chức, triển khai các hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc tại cơ quan, đơn vị, địa phương; nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương trong thực hiện quy định cấm hút thuốc; tăng cường bảo vệ trẻ em, nâng cao nhận thức của trẻ em, thanh thiếu niên và cộng đồng về tác hại của thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá mới...

Ngay sau lễ mít tinh, các đại biểu, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã tổ chức diễu hành, cổ động, tuyên truyền hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá.

Nguồn Lào Cai: https://baolaocai.vn/mit-tinh-huong-ung-ngay-the-gioi-khong-thuoc-la-315-post384706.html