Mít-tinh chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào giữa Hội LHPN Việt Nam và Lào

Chiều 6-9, lễ mít-tinh kỷ niệm Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2017 do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam và Hội LHPN Lào tổ chức trọng thể tại thủ đô Viêng Chăn, Lào.

Mít-tinh chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào giữa Hội LHPN Việt Nam và Lào - Ảnh 1

Mít-tinh chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào giữa Hội LHPN Việt Nam và Lào - Ảnh 2

Mít-tinh chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào giữa Hội LHPN Việt Nam và Lào - Ảnh 3

Mít-tinh chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào giữa Hội LHPN Việt Nam và Lào - Ảnh 4

Tham dự có đồng chí Sonsay Siphandone, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào, đồng chí Sisay Ludetmunson, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào. Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, nhiều đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng NDCM Lào, cùng hàng trăm đại biểu Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN Lào tham dự lễ mít-tinh.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS, TS Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, nhân dân và phụ nữ các dân tộc Lào đã luôn dành cho Việt Nam sự ủng hộ mạnh mẽ, sự giúp đỡ to lớn, chí tình, chí nghĩa và hiệu quả trước đây cũng như ngày nay; chúc mừng những thành tựu đáng tự hào mà Hội LHPN Lào và các tầng lớp phụ nữ Lào đã đạt được trong thời gian qua.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh, trong bối cảnh hội nhập quốc tế với nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức, phụ nữ hai nước cần sát cánh, giữ gìn và phát huy mối quan hệ truyền thống quý báu, thủy chung, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 và thúc đẩy bình đẳng giới, vì hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Mít-tinh chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào giữa Hội LHPN Việt Nam và Lào - Ảnh 5

Tại buổi lễ, đồng chí Inlavan Keobounphanh, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Lào cho rằng, nhân dân Việt Nam luôn kề vai sát cánh cùng nhân dân Lào anh em, cùng chung một chiến hào chống kẻ thù chung, sẵn sàng hy sinh vì nhau trong giai đoạn trước đây, cũng như trong giai đoạn xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay. Đây là mối quan hệ trong sáng, thủy chung hiếm có trên thế giới và là nền tảng cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai nước ngày nay được Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản và Chủ tịch Xu-pha-nu-vông kính yêu truyền lại cho các thế hệ sau.

Đồng chí Inlavan Keobounphanh khẳng định, cho dù tình hình thế giới có biến chuyển phức tạp, nhưng chúng ta cần tiếp tục bảo vệ thành quả cách mạng vững chắc của hai nước Lào-Việt Nam, tiếp tục phát huy sự hợp tác toàn diện đã trở thành truyền thống giữa hai nước để tinh thần đó thấm sâu vào trái tim của phụ nữ Lào và Việt Nam; tích cực tuyên truyền giáo dục các tầng lớp phụ nữ, giới trẻ hiểu biết sâu sắc truyền thống mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước và hai Hội LHPN Lào và Việt Nam.

Mít-tinh chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào giữa Hội LHPN Việt Nam và Lào - Ảnh 6

Trước đó, thay mặt Nhà nước Lào, đồng chí Sonsay Siphandone, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào đã trao tặng Huân chương Ít-xa-la (Tự do) hạng II tặng đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà (ảnh trên), trao Huân chương Ít-xa-la hạng III tặng bốn đồng chí Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, trao Huân chương Lao động hạng III cho Hội LHPN chín tỉnh thành của Việt Nam như: thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Sơn La, Quảng Ninh, Đác Lắc, Kon Tum, Thanh Hóa, Quảng Trị, Nghệ An vì có thành tích trong việc thúc đẩy phát triển mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào và Việt Nam.

Mít-tinh chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào giữa Hội LHPN Việt Nam và Lào - Ảnh 7

Sau lễ mít-tinh, các đại biểu đã cùng tham quan triển lãm ảnh về mối quan hệ hợp tác giữa phụ nữ hai nước; tham quan các gian hàng triển lãm sản phẩm thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm tiêu dùng của Việt Nam và Lào (ảnh trên).

Ngày 7-9, Hội LHPN Việt Nam do PGS, TS Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam dẫn đầu sẽ có cuộc hội đàm với Hội LHPN Lào và ký kết các văn bản hợp tác giữa hai Hội giai đoạn 2017-2022; chào xã giao Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào và tham dự nhiều hoạt động có ý nghĩa khác.

XUÂN SƠN - PHẠM GIANG
Phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại Lào.