'Mình có mẹ là cán bộ Hội phụ nữ đấy'

  Báo Phụ Nữ Việt Nam
  334 liên quanGốcHưng Yên

  Từ ngày có 'mẹ đỡ đầu', em Mai Quốc Ánh, ở xã Phan Sào Nam, huyện Phù Cừ (Hưng Yên) tự tin hơn. Những lần vui đùa với các bạn, thi thoảng em tâm sự rằng 'mình có mẹ là cán bộ Hội phụ nữ đấy'.

   Lãnh đạo Hội LHPN xã Phan Sào Nam, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, tặng quà cháu Mai Quốc Ánh

  Lãnh đạo Hội LHPN xã Phan Sào Nam, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, tặng quà cháu Mai Quốc Ánh

  Chúng tôi đến thăm nhà em Mai Quốc Ánh, ở xã Phan Sào Nam, huyện Phù Cừ, khi về ai cũng mang trong mình tâm trạng trĩu nặng, cảm thương cho hoàn cảnh của em.

  Mai Quốc Ánh năm nay 14 tuổi, có hoàn cảnh éo le. Chỉ trong vòng mấy năm mà cuộc sống của em trải qua nhiều biến cố. Em đã thiếu đi bàn tay chăm sóc và tình cảm thương yêu của cả cha lẫn mẹ, thiếu thốn bộn bề cả về ăn mặc, học hành, thèm khát ước mơ về một tương lai tươi sáng.

  Tuổi thơ bất hạnh

  Tuổi thơ của Quốc Ánh gắn liền với những tháng ngày đau thương và bất hạnh. Đôi mắt của em lúc nào cũng đượm buồn và lo âu. Trước khi lấy mẹ em, bố em đã xây dựng gia đình và có 3 người con. Nhưng hạnh phúc chẳng tày gang, người vợ của bố mất vì căn bệnh hiểm nghèo. Thời gian sau, bố Ánh kết duyên cùng mẹ em. Ánh chính là đứa con được sinh ra từ tình yêu thương của bố mẹ.

  Nhưng thật éo le, khi em được 9 tuổi, thì mẹ em lâm bệnh trọng. Gia đình đã khó khăn nay càng khó khăn hơn, bao nhiêu của cải trong nhà lần lượt đội nón ra đi để chạy chữa căn bệnh ung thư vú giai đoạn cuối cho mẹ. Sau 2 năm chữa chạy, năm 2019 mẹ Ánh đã trút hơi thở cuối cùng, bỏ lại người chồng thường xuyên đau yếu và đứa con còn thơ dại. Sau khi vợ mất, vì đứa con thơ, bố em gượng dậy cặm cụi đi làm, chăm em và hương khói cho 2 người vợ xấu số.

  Số phận nghiệt ngã chưa dừng lại, cùng năm mẹ em mất, bố em lại phát hiện bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Lúc này Ánh cũng lờ mờ hiểu rằng, trước mắt em sẽ là những chuỗi ngày khó khăn và cực nhọc. Bố em bị bệnh nặng không thể đi làm được, nhà cũng không có điều kiện để chạy chữa thuốc thang tốt nhất. Ánh bảo, em thương bố lắm khi phải chứng kiến những cơn đau hành hạ bố.

  Đại diện Hội LHPN huyện Phù Cừ và xã Phan Sào Nam thăm hỏi gia đình cháu Ánh

  Đại diện Hội LHPN huyện Phù Cừ và xã Phan Sào Nam thăm hỏi gia đình cháu Ánh

  Năm 2020, anh rể - chồng của chị gái cùng cha khác mẹ của Ánh cũng mắc bệnh hiểm nghèo rồi qua đời. Gia đình em chìm đắm trong cảnh u uất đau thương. Đến tháng 5/2022, căn bệnh ung thư phổi di căn đã cướp đi sự sống của bố em. Ánh rơi vào hoàn cảnh mồ côi cả cha và mẹ. Đám tang của bố Ánh đã được xóm làng chung tay lo liệu. Người góp của, người góp công chung tay giúp đỡ để lo tang lễ cho bố Ánh được chu toàn.

  Thương em côi cút ở một mình trong căn nhà trống vắng, chị gái Ánh trở về ở cùng để chăm sóc em gái. Chị Thoa, chị gái Ánh sức khỏe yếu từ nhỏ. Chồng mất, cha cũng mất, chị Thoa gần như mất hết điểm tựa tinh thần, trong khi gánh nặng cuộc sống còn đè nặng lên vai bởi một mình phải lo liệu mọi việc, vừa trang trải cuộc sống, vừa nuôi con, nuôi em ăn học. Hoàn cảnh gia đình chị em Ánh chồng chất khó khăn.

  Thắp lên ngọn lửa yêu thương

  Khi Chương trình "Mẹ đỡ đầu" được triển khai trong các cấp Hội, đầu năm 2022, Mai Quốc Ánh là trẻ có hoàn cảnh khó khăn đầu tiên trong xã được Hội LHPN xã nhận đỡ đầu. Hội LHPN xã đã tuyên truyền, vận động quyên góp từ cán bộ, hội viên phụ nữ để hỗ trợ em mỗi tháng 500.000 đồng nhằm góp phần giúp gia đình em trang trải thêm cho cuộc sống. Các thầy cô giáo nhà trường cũng miễn giảm các khoản đóng góp cho em, thường xuyên bảo ban, động viên, hỗ trợ giúp em tiến bộ.

  Lãnh đạo Hội LHPN huyện Phù Cừ và xã Phan Sào Nam tặng quà cho cháu Ánh

  Lãnh đạo Hội LHPN huyện Phù Cừ và xã Phan Sào Nam tặng quà cho cháu Ánh

  Từ ngày trở thành "con đỡ đầu" của các bà, cô, dì - các mẹ Hội LHPN xã, Mai Quốc Ánh cảm nhận được hơi ấm của vòng tay yêu thương, đùm bọc nên em đã nghị lực và rắn rỏi hơn, đôi mắt đã ánh lên những tình cảm nồng ấm, những tia hy vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn. Các bà, các mẹ thường xuyên thăm hỏi, động viên, bảo ban, trao cho em tình cảm yêu thương, sự trìu mến của tình "Mẹ - con", đôi khi chỉ là đến để trò chuyện, dặn dò để em bớt hiu quạnh, cô đơn. Ánh và cả gia đình đã nghị lực vươn lên vượt qua số phận. Các chế độ chính sách chăm sóc trẻ mồ côi, chăm sóc hộ nghèo, được các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở quan tâm đầy đủ, hỗ trợ kịp thời.

  Bên cạnh số tiền hỗ trợ cố định hàng tháng, Hội LHPN huyện Phù Cừ và Hội LHPN xã Phan Sào Nam còn tặng quà cho em vào các dịp lễ, Tết, đầu năm học. Các phần quà khi chỉ là chút tiền nhỏ, hộp sữa, gói bánh nhưng đong đầy tình cảm, mang đến cho em những dư vị ngọt ngào, yêu thương. Các mẹ cử nhau đến chăm lo động viên em về tinh thần cũng như bảo ban em tự tin trong cuộc sống. Ngoài giờ học tập, Ánh được các "mẹ" chỉ dạy cách tự chăm sóc bản thân, và làm những công việc phù hợp với lứa tuổi như trồng rau, nhặt cỏ, quét dọn nhà cửa. Thiếu vắng vòng tay, thiếu hơi ấm của cha mẹ nhưng giờ đây Ánh đã có nhiều vòng tay hiền từ của các Mẹ là cán bộ Hội phụ nữ. Có "mẹ đỡ đầu", em tự tin hơn, những lần vui đùa với các bạn, thi thoảng em tâm sự rằng: "Mình có mẹ là cán bộ Hội phụ nữ đấy".

  Dù vất vả nhưng 3 mảnh đời éo le trong ngôi nhà ấy đã bớt đi phần nào cô quạnh, thương yêu nhau nhiều hơn. Cả hai cậu cháu đều được các cấp Hội LHPN huyện và cơ sở kết nối với doanh nghiệp và các nhà hảo tâm, cán bộ hội viên phụ nữ nhận đỡ đầu bảo trợ. Không phụ công mọi người, các em đều chăm ngoan và thi đua học hành tiến bộ. Từ lớp 1 đến lớp 8, Ánh đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến.

  Phía trước còn những khó khăn so với bạn bè còn đủ cha, đủ mẹ nhưng em Mai Quốc Ánh và những thành viên trong gia đình đã thấy ấm áp, được thắp lên tình yêu thương và niềm hy vọng từ các Mẹ của chương trình "Mẹ đỡ đầu" đậm tính nhân văn sâu sắc!

  Lê Thị Huyền (Chủ tịch Hội LHPN huyện Phù Cừ, Hưng Yên)

  Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/minh-co-me-la-can-bo-hoi-phu-nu-day-20221111091653234.htm