Minh bạch và hài hòa

Những ngày qua, câu chuyện về phí dịch vụ, giá khám, chữa bệnh tự nguyện và tổ chức phòng khám theo yêu cầu tại các bệnh viện công đang thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội, nhất là khi Bệnh viện Nhi T.Ư bị “tố” thu phí dịch vụ quá cao.

Minh bạch và hài hòa - Ảnh 1

Theo phản ánh, bệnh viện này đang có nguy cơ “biến” thành bệnh viện dịch vụ với mức giá khám chuyên khoa cao, thậm chí đắt hơn cả bệnh viện tư nhân. Mặc dù lãnh đạo bệnh viện giải thích rõ là giá các dịch vụ theo yêu cầu đều được báo cáo thu, chi với Bộ Y tế, mức giá nêu trên đã tính đủ thu bù chi và có tích lũy để tái đầu tư, hỗ trợ người bệnh nghèo.

Thực tế hiện nay, dịch vụ khám bệnh tự nguyện và khu điều trị theo yêu cầu được hầu hết các bệnh viện công triển khai để đáp ứng nhu cầu của một bộ phận người bệnh. Vấn đề chỉ là khâu quản lý và tổ chức chưa chặt chẽ, dẫn đến những bất cập. Đó là việc một số bệnh viện lạm dụng các đầu tư công như phòng, trang thiết bị y tế để khám dịch vụ. Có những nơi dù người bệnh đông, phải nằm ghép song bệnh viện vẫn tiếp tục mở thêm phòng điều trị tự nguyện. Ngoài ra, chất lượng các phòng bệnh dịch vụ không cao nhưng vẫn thu giá cao... Vì thế, theo các chuyên gia, nhà quản lý, nếu không minh bạch dịch vụ bệnh viện công thì không những làm mất công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế của người bệnh, mà còn dễ làm nảy sinh tiêu cực, bức xúc.

Việc các bệnh viện mở khu vực dịch vụ theo chủ trương xã hội hóa y tế, góp phần cải thiện nguồn thu là đúng, khi nguồn ngân sách cấp giảm dần, thậm chí nhiều bệnh viện đã bắt đầu thực hiện cơ chế tự chủ. Tuy nhiên, quá trình thực hiện tại mỗi bệnh viện phải minh bạch và hài hòa. Điều đó đòi hỏi Bộ Y tế cần có cơ chế kiểm soát mức giá khám, chữa bệnh dịch vụ tại các bệnh viện công một cách hợp lý vừa bảo đảm không cao so với chất lượng của dịch vụ tại các bệnh viện đó, vừa bảo đảm cho các bệnh viện thu đủ chi và có tích lũy.

Bên cạnh đó, cần có chính sách khuyến khích các bệnh viện đầu tư trang thiết bị hiện đại, tổ chức các khu khám, điều trị dịch vụ để giữ chân những người bệnh có điều kiện kinh tế không phải ra nước ngoài khám, chữa bệnh. Nhưng cũng đến lúc, các bệnh viện cần tổ chức những khu khám, điều trị tự nguyện riêng, tách biệt với khu khám, chữa bệnh đại trà. Triển khai khám, chữa bệnh theo yêu cầu đồng thời có những chính sách hỗ trợ, bảo vệ người bệnh nghèo.