Military Industrial Courier bi quan về Hải quân Nga

Tạp chí Military Industrial Courier của Nga đã đăng tải thông tin không mấy xán lạn về triển vọng tác chiến viễn dương của hải quân nước này.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, Hải quân Nga mặc dù được thừa kế hạm đội tàu chiến khổng lồ với lượng giãn nước rất lớn nhưng Nga đã không thể duy trì nổi vị thế năm xưa, những khó khăn về kinh tế khiến Nga không thể đóng thêm chiến hạm nào có lượng giãn nước trên 4.500 tấn.

Trọng tâm đầu tư của Hải quân Nga trong tương lai gần vẫn là tàu tên lửa cỡ nhỏ và trung bình, kết hợp với tàu ngầm diesel-diện cùng một số tàu ngầm tấn công hạt nhân mang tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhằm tạo thế đối trọng với Mỹ.

Hải quân Nga hiện nay chỉ là một lực lượng tác chiến chủ yếu ở ven bờ

Ấn phẩm thông tin chuyên ngành của Nga Military Industrial Courier đã xuất bản tài liệu nói rằng Hải quân Nga không có bất kỳ khả năng nào để chống lại một kẻ thù tiềm năng thậm chí ngay bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Nga trong thế đơn độc khó mà phát huy được tính năng tác dụng

Tuy nhiên các chuyên gia lưu ý rằng tình trạng hiện tại của Hải quân Nga dẫn đến thực tế là hạm đội sẽ yêu cầu được đầu tư cải thiện, ở mức tối thiểu thì sẽ giúp cân bằng lực lượng phần nào với các quốc gia châu Âu là thành viên NATO xung quanh.

Chí Linh

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/military-industrial-courier-bi-quan-ve-hai-quan-ng a-3392705/