Milan gây sốc vì 'tuyên chiến' với kem

Giới chức lãnh đạo Milan (Italy) đang bị cáo buộc tuyên chiến với kem trong nỗ lực kiểm soát 'cuộc sống về đêm ồn ào' ở thành phố phía bắc Italy.

Marco Granelli, Phó thị trưởng phụ trách an ninh công cộng của Milan, mới đây công bố đề xuất cấm bán đồ ăn mang đi sau nửa đêm tại các khu giải trí về đêm nổi tiếng của thành phố, Guardian đưa tin hôm 21/4.

Các quán bar và nhà hàng cũng sẽ được yêu cầu đóng cửa các khu vực ngoài trời từ 0h30 các ngày trong tuần và 1h30 các sáng cuối tuần. Giới chức trách kỳ vọng những biện pháp như vậy sẽ giúp đường phố sẽ không còn người qua lại, mang lại hòa bình và yên tĩnh cho người dân. Các biện pháp này, nếu được thông qua, sẽ có hiệu lực từ tháng tới cho đến đầu tháng 11.

Pizza cũng nằm trong số rất nhiều đồ ăn mang đi bị lệnh cấm nhắm tới. Tuy nhiên, gây bức xúc hơn cả là việc kem cũng bị cấm. Việc tụ tập ăn kem vào đêm khuya được cho là một phần bản chất của văn hóa Italy, nên viễn cảnh món ăn này bị lệnh cấm nhắm tới được cho là bước đi quá xa đối với nhiều người.

Người mẫu Mỹ Kendall Jenner mua kem ở Milan năm 2014. Ảnh: Photopix/GC Images.

“Một gia đình Italy trung lưu làm gì vào mùa hè? Họ đi dạo sau bữa tối và ăn kem”, Marco Barbieri, người đứng đầu chi nhánh Milan của Confcommercio, hiệp hội các nhà bán lẻ Italy, nói với Observer. “Đó là một truyền thống lâu đời và rõ ràng là nếu bạn can thiệp vào hói quen văn hóa này, mọi người sẽ không vui”.

Mặc dù thông cảm với hoàn cảnh của những người sống ở khu vực có cuộc sống về đêm ồn ào, ông Barbieri nói rằng việc cấm đồ ăn mang đi sẽ không giải quyết được vấn đề. “Quy định cấm mọi người uống một chai nước, ăn kem hoặc pizza khi đi dạo ở Darsena sẽ không giải quyết được vấn đề gì vì mọi người vẫn sẽ ra ngoài vui chơi”, ông phân tích.

“Bạn có nghĩ rằng một thanh niên 25 tuổi sẽ về nhà lúc nửa đêm chỉ vì họ không thể mua đồ ăn mang về không? Còn những du khách muốn ăn kem sau nửa đêm thì sao? Giới chức trách có biết họ đang làm gì không?”.

“Tôi sẽ yêu cầu ông Barbieri đến văn phòng của tôi trong vài giờ vì tôi nhận được hàng trăm báo cáo từ người dân bày tỏ yêu cầu được bảo vệ giấc ngủ vào ban đêm. Tôi không thể né tránh vấn đề này, đó là nhu cầu của nhiều người… chúng tôi không thay đổi các quy luật của vũ trụ mà áp đặt những giới hạn rất nhỏ”, ông Sala nói.

Lệnh cấm dự kiến áp dụng cho 12 khu vực, bao gồm các quận trung tâm Brera và Ticinese, cũng như Darsena, Arco della Pace và Lazzaretto, cùng với các đường phố sầm uất Corso Como và Corso Garibaldi.

Viết trên mạng xã hội, ông Granelli cho biết quy định này sẽ tạo ra sự cân bằng giữa “tình bạn và niềm vui, sự bình yên và sức khỏe của người dân cũng như hoạt động kinh tế tự do của các doanh nhân và doanh nghiệp tạo công ăn việc làm”.

Lino Stoppani, chủ tịch Fipe, một hiệp hội trong lĩnh vực khách sạn, nói với tờ Il Messaggero: “Vấn đề về cuộc sống về đêm vẫn tồn tại, nhưng quy định này sẽ chỉ gây ra thiệt hại cho doanh nghiệp”.

Hạ Cúc

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/milan-gay-soc-vi-tuyen-chien-voi-kem-post1470863.html