MiG và Sukhoi sẽ cùng phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu

  8 liên quanGốc

  RIA trích lời của ông Ilya Tarasenko, Phó Chủ tịch Tập đoàn sản xuất máy bay thống nhất (UAC) cho biết, các công ty MiG và Sukhoi sẽ cùng nhau phát triển tổ hợp hàng không quân sự thế hệ thứ sáu.

  Trước đó, vào đầu tháng 2, Tập đoàn sản xuất máy bay thống nhất (UAC) đã công bố kế hoạch hợp nhất hai nhà sản xuất máy bay hàng đầu nước Nga là Sukhoi và MiG đều thuộc UAC. Việc hợp nhất hai nhà sản xuất, trung tâm nghiên cứu hàng không quân sự hàng đầu của Nga cho phép thực hiện hiệu quả hơn các chương trình hiện có và phát triển các dự án triển vọng mới.

  Tiêm kích Su-30 của Nga. (Ảnh: RIA)

  Theo đó ông Ilya Tarasenko - Phó Chủ tịch tập đoàn UAC phụ trách lĩnh vực máy bay quân sự, kiêm Tổng Giám đốc công ty sản xuất máy bay MiG - được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc công ty Sukhoi.

  Được biết, MiG thiên về sản xuất máy bay tiêm kích đánh chặn, hãng Sukhoi thiên về các dòng máy bay chiến đấu đa nhiệm.

  Mới đây, ông Tarasenko cho biết: “Đối thủ cạnh tranh của chúng tôi là các nhà sản xuất máy bay Mỹ và châu Âu. Và để duy trì vị trí dẫn đầu mạnh mẽ trong ngành, chúng tôi cần củng cố năng lực trong các công ty MiG và Sukhoi, tạo ra máy bay thế hệ thứ sáu mới. Tiềm năng kết hợp để thực hiện mục tiêu chung là cơ hội khổng lồ để thực hiện một bước đột phá”.

  “Có, đó sẽ là sự phát triển của bộ phận hàng không quân sự trong UAC”, ông Tarasenko trả lời câu hỏi liệu máy bay thế hệ thứ 6 có phải là sản phẩm chung của MiG và Sukhoi.

  Ông Tarasenko cho biết, việc sản xuất hàng loạt máy bay chiến đấu Su-57 thế hệ thứ năm đã bắt đầu ở Nga. Chiếc máy bay đầu tiên sẽ gia nhập Lực lượng hàng không vũ trụ Nga trong năm nay.

  “Tôi muốn lưu ý riêng về chiếc máy bay độc đáo do Cục thiết kế Mikoyan phát triển, máy bay chiến đấu đánh chặn MiG-31, không có sản phẩm tương tự trên thế giới. Một tổ hợp đánh chặn tầm xa đầy hứa hẹn sẽ được tạo ra trên cơ sở MiG -31”, ông Tarasenko nhấn mạnh.

  Theo các tài liệu, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 hiện là loại máy bay chiến đấu tiên tiến nhất trên thế giới. Các đặc điểm tính năng của nó được bao quát bằng “4 chữ S” là: Khả năng tuần tra tốc độ siêu âm (Supercruise), tính năng tàng hình cao (Stealth), siêu cơ động (Super-maneuverability) và có hệ thống điện tử hàng không ưu việt (Superior Avionics).

  Hồi tháng 5, Bộ Quốc phòng Nga đã bắt đầu tiến hành bay thử nghiệm để kiểm tra chế độ làm việc tự động của các thiết bị trên máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57. Với khả năng này, tiêm kích Su-57 hoàn toàn có thể trở thành một chiếc máy bay không người lái trong tương lai.

  Theo RIA, trong quá trình bay thử nghiệm, phi công vẫn hiện diện trên chiếc Su-57. Tuy nhiên, phần lớn các hạng mục bay được thực hiện hoàn toàn tự động bởi hệ thống máy móc trên máy bay, và phi công chỉ làm nhiệm vụ giám sát chế độ làm việc tự động này.

  Thanh Bình (lược dịch)

  Nguồn Infonet: https://infonet.vietnamnet.vn/quan-su/mig-va-sukhoi-se-cung-phat-trien-may-bay-chien-dau-the-he-thu-sau-258783.html