MiG-35 mang vũ khí laser: Quan chức Nga không nhầm lẫn

Theo một số chuyên gia, việc ông Yury Slyusar tuyên bố MiG-35 được trang bị vũ khí laser là sự nhầm lẫn. Tuy nhiên, thực tế không hẳn là như vậy.

Nga có nhầm lẫn?

Theo RT, hồi cuối tháng 1/2017, trong buổi lễ ra mắt tiêm kích MiG-35, Giám đốc Tập đoàn Sản xuất Máy bay Thống nhất (UAC) Yury Slyusar cho biết số lượng giá treo vũ khí trên MiG-35 được tăng từ 6 lên 8, cho phép nó mang nhiều loại khí tài, kể cả vũ khí laser.

Tuyên bố này ngay sau đó bị một số chuyên gia cho rằng chỉ là phát biểu nhầm lẫn không đáng có. Chuyên gia quân sự Mỹ Michael Kofman cho rằng ông Slyusar đã nói nhầm về tính năng của MiG-35, bởi trong thời điểm hiện tại và tương lai gần, vũ khí laser chưa thể triển khai các chiến đấu cơ.

Vị chuyên gia này cho rằng, vũ khí laser là những hệ thống có kích thước khá cồng kềnh, đòi hỏi nguồn cung cấp năng lượng rất lớn, không thể lắp đặt trên chiến đấu cơ như MiG-35 hay bất kỳ chiến đấu cơ nào khá trên thế giới hiện nay.

Nga ra mắt MiG-35.

Michael Kofman nhấn mạnh, Không quân Mỹ cũng mới chỉ lắp vũ khí laser để thử nghiệm trên máy bay cỡ lớn như Boeing 747. Chuyên gia Kofman cho rằng, có thể ông Slyusar nhầm lẫn giữa việc MiG-35 mang được vũ khí dẫn đường bằng laser với mang được vũ khí laser.

Nhận định của chuyên gia Michael Kofman được cho là khá hợp lý tuy nhiên, tuyên bố của ông Yury Slyusar khó có thể là sự nhầm lẫn bởi ngay trước đó, Tư lệnh lực lượng hàng không vũ trụ Nga, ông Viktor Bondarev cũng đã tiết lộ rằng, trong những vũ khí đỉnh cao của MiG-35 sẽ bao gồm vũ khí laser.

Vì vậy, vấn đề ở đây là thời điểm ông Yury Slyusar tiết lộ vũ khí công nghệ cao này chưa thích hợp và đây có thể chính là nguyên nhân khiến truyền thông Nga không muốn dư luận chú ý đến tuyên bố trên.

Hệ thống vũ khí laser của Nga được giới phân tích quân sự Mỹ và NATO rất quan tâm do Moscow có thể rút ngắn thời gian phát triển bằng những thành tựu có được từ thời Liên-xô.

Chương trình nghiên cứu vũ khí laser của Nga được đánh giá là có thể sánh ngang thậm chí vượt trước Mỹ, và được cải tiến, tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, mang đặc trưng riêng của nền công nghiệp quốc phòng nước này.

Trang bị đỉnh cao

Hãng tin Sputnik dẫn lời ông Alexei Kuznetsov, Giám đốc Công ty Cơ khí và Điện tử tự động Moscow, cho biết chiến đấu cơ đa nhiệm MiG-35 của Nga sẽ được trang bị hệ thống định vị quán tính mới nhất.

Hệ thống định vị quán tính mới được thiết kế để xác định các vị trí của vật thể, phân tích những quá trình phức tạp trên không và cung cấp thông tin điều hành bay. Nó còn có khả năng tự động vận hành khi thiếu các tín hiệu hỗ trợ từ mặt đất, trên biển và không gian vũ trụ.

Theo nguồn tin này, chiến đấu cơ đa năng MiG-35 thuộc thế hệ 4 ++. Nó được xem là một sự chuyển tiếp giữa chiến đấu cơ thế hệ thứ tư và thứ năm. MiG-35 có hệ thống định vị quang hồng ngoại mới nhất, thiết bị thu dùng thước ngắm laser, được sử dụng trong công nghệ tàu vũ trụ.

Hệ thống radar cho phép phát hiện, theo dõi, nhận dạng và tiêu diệt mục tiêu trên không, mặt đất, dưới nước ở mọi hướng. Hệ thống định vị, chỉ thị mục tiêu và kính ngắm quang học được tích hợp vào hệ thống điều khiển vũ khí.

Vũ khí của MiG-35 được giới thiệu là loại tiên tiến nhất, không dành cho xuất khẩu. Chúng bao gồm vũ khí hủy diệt tầm xa, cho phép tấn công mục tiêu mà không đi vào khu vực hệ thống phòng không đối phương.

MiG-35 được trang bị tổ hợp phòng thủ hiện đại, giúp giảm thiểu khả năng tấn công bất ngờ. Tổ hợp này có thể nhận dạng, phân biệt chiến đấu cơ và tên lửa bay. MiG-35 được trang bị hai động cơ RD-33MK lực đẩy đẩy 5,4 tấn (tăng tốc 9 tấn), được trang bị buồng đốt và hệ thống điều khiển điện tử mới loại FADEC.

Clip Nga ra mắt MiG-35

Thùy Dung