Miền Trung lại lo chạy lũ, Miền Bắc gió lạnh tăng cường

Sáng sớm ngày 1/11, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương (KTTVTW) đã phát tin khẩn cấp về lũ trên sông Gianh, các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình và cảnh báo lũ trên các sông ở Nghệ An, từ Quảng Trị đến Khánh Hòa. Rủi ro thiên tai dự báo ở cấp 2-3, có nơi trên cấp độ 3.

Miền Trung lại lo chạy lũ, Miền Bắc gió lạnh tăng cường - Ảnh 1

Lũ lớn đang về

Theo Trung tâm KTTVTW, lũ trên sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố (Hà Tĩnh), sông Gianh (Quảng Bình) đang lên; lũ trên sông Kiến Giang (Quảng Bình) lên lại. Cơn lũ chiều ngày 31/10 ở sông Gianh đã khiến hàng nghìn hộ dân trong khu vực bị ngập lụt.

Đến 4 giờ sáng nay, mực nước sông ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình dâng cao và nhanh, phổ biến ở mức báo động 1-2, có nơi mực nước đạt 13,15m (sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ, sông Gianh tại Đồng Tâm) gần chạm mức báo động 3. Hiện tại, lũ trên các sông: Ngàn Sâu, Ngàn Phố, Gianh, Kiến Giang vẫn tiếp tục lên.

Miền Trung lại lo chạy lũ, Miền Bắc gió lạnh tăng cường - Ảnh 2

Cảnh báo lũ trên các sông ở Nghệ An, Quảng Trị đến Khánh Hòa

Ảnh minh họa

Dự báo đến trưa nay (ngày 1/11), mực nước trên các sông sẽ lên mức 2,5-14m, trên báo động 3 từ 0,5-1,9m. Các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Cẩm Xuyên, Đức Thọ (Hà Tĩnh); Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) sẽ có những vùng bị ngập sâu khoảng 1-2,5m.

Cảnh báo đến ngày 5/11, trên các sông ở Nghệ An, từ Quảng Trị đến Khánh Hòa sẽ xuất hiện lũ. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông ở khu vực miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Nghệ An, Thừa Thiên Huế…) có khả năng lên mức báo động 2-3, có nơi trên mức báo động 3.

Tại các tỉnh trên cũng có nguy cơ xuất hiện lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp. Do đó, các địa phương cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa trên địa bàn, đặc biệt là các hồ chứa thuộc các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 2 - 3

Không khí lạnh tăng cường

Cũng trong sáng nay, nhiệt độ ở Bắc Bộ tiếp tục giảm do ảnh hưởng của khối không khí lạnh tăng cường. Hiện nay, Vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8. Trời lạnh và có mưa, mưa nhỏ rải rác. Nhiệt độ thấp nhất ở mức 19-22 độ C, vùng núi có nơi dưới 18 độ C. Nhiệt độ cao nhất không quá 26 độ C. Chiều mai miền Bắc có thể có mưa to và dông, cần đề phòng tố lốc và gió giật mạnh.

Miền Trung lại lo chạy lũ, Miền Bắc gió lạnh tăng cường - Ảnh 3

Khu vực Hà Nội trời lạnh nhất về đêm và sáng sớm, nhiệt độ phổ biến ở mức 19-21 độ C. Ngày có nhiều mây, mưa và mưa nhỏ, trời lạnh, gió đông bắc cấp 3.

Các tỉnh ven biển Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, riêng Hà Tĩnh - Phú Yên có mưa to đến rất to. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4.

Khu vực Nam Bộ mây thay đổi, tối nay và chiều mai có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông cần đề phòng tốc lốc và gió giật mạnh. Gió Đông cấp 2-3.

Vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Phú Yên có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2-3m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

PV