Miễn học phí ở cấp trung học cơ sở, lạm thu có gia tăng?

Thực tế chứng minh, sau khi miễn học phí ở cấp tiểu học, các trường lại 'sáng tạo' ra các khoản thu xã hội hóa, trở thành gánh nặng cho nhiều gia đình. Nếu thực hiện miễn học phí đến cấp THCS, liệu lạm thu có tiếp tục gia tăng?

Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại đề xuất cần hỗ trợ học phí cho học sinh trường dân lập.

Đây là băn khoăn của nhiều đại biểu tại hội thảo góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục diễn ra vào ngày 5.12 tại Trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ủng hộ miễn học phí, nhưng lo lạm thu

Trong số 28 ý kiến, đa phần đều nhất trí với những điểm mới của Luật Giáo dục sửa đổi, đặc biệt là chính sách tăng lương cho giáo viên, nâng chuẩn giáo viên tiểu học lên cao đẳng, miễn học phí đến cấp THCS… Trong đó, vấn đề miễn học phí, đánh giá đây là chính sách tốt, nhưng còn nhiều… băn khoăn.

Theo đại diện Sở Giáo dục Nam Định, chính sách miễn học phí đối với bậc THCS là nhân văn, nhưng Bộ GDĐT cần có giải pháp để ngăn chặn vấn đề lạm thu.

Ông Hoàng Văn Thi - Phó Giám đốc Sở GDĐT Thanh Hóa cũng cho rằng: "Hiện ngân sách hoạt động cho giáo dục thấp. Mặc dù quy định các địa phương phải đảm bảo 20% chi ngân sách hàng năm cho giáo dục nhưng thực tế nhiều địa phương chỉ có 10-15%, thậm chí chi dưới 10%. Nếu không thu học phí thì các trường sẽ gặp khó khăn về kinh phí hoạt động”.

Đồng quan điểm, bà Lê Thị Kim Ánh - Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Thông tin được miễn học phí, phía HS và dư luận rất phấn khởi, tuy nhiên việc này sẽ phát sinh lạm thu. Theo tôi, việc miễn học phí cần xem xét đến đặc thù các vùng miền”.

Đại diện Bộ GDĐT cho biết sẽ xem xét tiếp thu những ý kiến góp ý của các đại biểu. Ảnh: Bích Hà

Nên hỗ trợ học phí cho học sinh trường tư

Cũng liên quan đến đề xuất miễn học phí, bà Nguyễn Thị Chỉnh - Hiệu trưởng Trường Mầm Non Hoa Sen, Bắc Ninh cho rằng: “Cần thiết phải miễn học phí cho cả bậc học mầm non, bởi theo tìm hiểu, nhiều nước trên thế giới rất quan tâm đến giáo dục trẻ em dưới 5 tuổi và thực hiện chính sách miễn học phí cho bậc học này”.

Ngoài ra, ông Phạm Văn Đại - Phó GĐ Sở GDĐT Hà Nội đưa ra đề xuất cần thiết hỗ trợ học phí cho cả HS đang theo học ở các trường tư thục.

“Rất nhiều ý kiến hỏi tôi khi thực hiện chính sách miễn học phí thì HS trường dân lập có được miễn hay không? Tôi phải giải thích là việc học trường tư là tự nguyện.

Nhưng phải thừa nhận như thế là không công bằng. Quy định là phổ cập giáo dục bậc tiểu học, tiến tới là THCS cho tất cả trẻ em, nhưng hiện nay trẻ học dân lập lại không được hưởng thụ chính sách đó.

Vì vậy tôi kiến nghị cần cấp một khoản hỗ trợ học phí cho cả đối tượng HS trường công và trường tư, để đảm bảo mọi HS đều được thụ hưởng chính sách miễn học phí” - ông Phạm Ngọc Đại chia sẻ.

Đặng Chung