Miền Đông Ukraine: Nga ồ ạt kéo quân đến biên giới, Ukraine không 'kém miếng', cho quân pháo kích tiền tuyến

Ngày 19/4, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết, hơn 150.000 quân nhân Nga đã tập trung ở biên giới với Ukraine và ở Bán đảo Crimea.

Lực lượng Ukraine đã tiến hành pháo kích các cứ điểm của lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine. (Ảnh minh họa. Nguồn: PressTV)

Ông Borrell nói: "Hơn 150.000 quân nhân Nga đang tập trung ở biên giới với Ukraine và ở Crimea. Nguy cơ leo thang gia tăng là điều hiển nhiên".

Theo ông Borrell, chưa có kế hoạch áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế mới hoặc trục xuất các nhà ngoại giao Nga vào thời điểm hiện tại.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã kêu gọi các nước thành viên EU áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, nhằm tránh leo thang gia tăng trong quan hệ căng thẳng giữa hai nước này.

Trong khi đó, liên quan tình hình ở miền Đông Ukraine, cùng ngày, hãng tin ANNA-News cho biết, Lữ đoàn xung kích sơn cước số 128 của Lực lượng vũ trang Ukraine (VSU) đã được điều tới vùng Donbass.

Ngay sau khi triển khai ở tiền tuyến, đơn vị này bắt đầu pháo kích các cứ điểm của lực lượng công an dân quân và lãnh thổ Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng. VSU hiện đang thực hiện luân phiên ở Donbass.

Lữ đoàn xung kích sơn cước số 128 (128 OGShBr) từ vùng Transcarpathian cũng được triển khai ở phía Nam DPR, đảm nhận các vị trí theo hướng Mariupol. Đơn vị này thay thế Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 36 đã được điều tới điểm triển khai thường trực.

Ngày 18/4, các đơn vị của 128 OGShBr bắn súng cối vào làng Sakhanka và bắn súng phóng lựu vào làng Leninskoye của Donbass. Lữ đoàn cũng hứng chịu tổn thất đầu tiên trong đợt luân chuyển này.

Thành phần của 128 OGShBr gồm: Tiểu đoàn xe tăng (T-72); Tiểu đoàn xung kích sơn cước số 1 (trang bị xe bọc thép BMP-1); Tiểu đoàn xung kích sơn cước số 2 (trang bị BMP-2); Tiểu đoàn xung kích sơn cước số 15 (trang bị BMP-2); đại đội trinh sát (trang bị BMP-1); Đại đội công binh-rà phá mìn; Tiểu đoàn tên lửa-cao xạ; Tiểu đoàn pháo binh (18 pháo tự hành D-20); Sư đoàn pháo tự hành (18 tổ hợp pháo tự hành 2S1 Gvozdika); một sư đoàn pháo tên lửa (12 dàn tên lửa phóng loạt BM-21 Grad); đơn vị liên lạc, hỗ trợ vật chất và kỹ thuật, cũng như bảo vệ bức xạ, hóa chất và vi khuẩn.

Lữ đoàn xung kích sơn cước số 128 tham gia cuộc chiến ở Donbass từ mùa Hè năm 2014. Thời gian trước đó, đơn vị này triển khai ở tiền tuyến từ tháng 9/2019 đến tháng 6/2020, kiểm soát các vị trí từ Granitnoye đến Novotroitskoye.

(theo Reuters)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/mien-dong-ukraine-nga-o-at-keo-quan-den-bien-gioi-ukraine-khong-kem-mieng-cho-quan-phao-kich-tien-tuyen-142773.html